in

Chỉ số P/E là gì? Cách tính Price to Earning ratio ra sao?

Chỉ số P/E là gì? Đây là một trong những tiêu chí quan trọng giúp định giá cổ phiếu trên thị trường. Trường hợp chỉ số thấp hiển nhiên giá sẽ rẻ và ngược lại. 

Bài viết sau hệ thống chia sẻ thông tin giúp bạn biết chỉ số P/E là gì? Cách tính Price to Earning ratio ra sao? Vì thế, nếu quý bạn đang quan tâm tới vấn đề này hãy dành thời gian đọc phân tích dưới đây.

Chỉ số P/E là gì?

P/E được viết tắt của cụm từ Price to Earning ratio. Đây là chỉ số dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá cổ phiếu và thu nhập trên cổ phiếu đó. Công cụ này được sử dụng rộng rãi để nhà đầu tư cũng như nhà phân tích xác định giá trị tương đối của cổ phiếu. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ P/E giúp bạn xác định một cổ phiếu định giá quá thấp hay cao so với lợi nhuận tạo ra. Đặc biệt, chỉ số này của công ty có thể so sánh với cổ phiếu khác cùng ngành hay thị trường rộng lớn hơn.

Chia sẻ cách tính chỉ số P/E

Khá nhiều nhà đầu tư chưa biết cách tính chỉ số P/E là gì? Sau đây là công thức tính mời bạn theo dõi: 

P/E= Thị giá cổ phiếu/thu nhập trên từng cổ phiếu

Trong đó: 

  • Thị giá cổ phiếu tức là giá thị trường cổ phiếu ở thời điểm giao dịch.
  • Thu nhập trên từng cổ phiếu(EPS) tức là thu nhập(lợi nhuận ròng) của cổ phiếu. Chúng thể hiện phần lợi nhuận bạn nhận của từng cổ phiếu từ công ty mình đầu tư. Đồng thời, con số phản ánh khả năng tạo ra lợi nhuận bởi doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, công thức tính thu nhập trên từng cổ phiếu như sau: EPS=[(Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/Tổng cổ phiếu thường đang được lưu hành]. Chẳng hạn như:

  • Trên thị trường chứng khoán cổ phiếu công ty A đang giao dịch với giá 100.000 đồng.
  • Thu nhập trên từng cổ phiếu A từ báo cáo của doanh nghiệp là 10.000 đồng.
  • Như vậy, chỉ số P/E như sau: 100.000/10.000= 10. 

Xem thêm : Momentum là gì? Cách đọc chỉ báo động lượng Momentum khó không?

Ưu nhược điểm chỉ số P/E là gì?

Chỉ số P/E giúp nhà đầu tư biết sẵn sàng trả bao nhiêu để mua dựa trên thu nhập nhận từ cổ phiếu của doanh nghiệp. Nhìn chung, công cụ này sẽ có mặt lợi và hại khi phân tích đầu tư chứng khoán. Sau đây hệ thống sẽ đánh giá ưu nhược điểm mời bạn theo dõi:

Ưu nhược điểm Chi tiết

✔ Ưu điểm

  • Chỉ với thao tác đơn giản bạn dễ dàng xác định chỉ số P/E của doanh nghiệp. Vì vậy, nó phù hợp để dùng dù bạn mới tham gia thị trường.
  • Ngoài phản ánh kết quả hoạt động doanh nghiệp chỉ số thể hiện tâm lý thị trường qua giá trị cổ phiếu. Do đó, đây là chỉ số tuyệt vời để định giá doanh nghiệp một cách cơ bản nhất. 
  • Chỉ số không những sử dụng để định giá doanh nghiệp còn dùng nắm bắt tâm lý toàn thị trường. Vì chỉ số VN-Index lấy căn cứ theo tỷ trọng cổ phiếu niêm yết ở sàn giao dịch. 

✔ Nhược điểm

  • Chỉ số không thể dùng để phân tích chứng khoán nếu âm do công ty hoạt động kém hiệu quả.
  • Sẽ là thiếu sót nếu bạn chưa đánh giá mức độ bền vững lợi nhuận công ty đã dùng để xác định P/E qua EPS.  Vì có nhiều doanh nghiệp áp dụng nghiệp vụ kế toán nhằm điều chỉnh giảm hoặc tăng đột biến để phục vụ lợi ích riêng. 

 

Tin chắc rằng với những gợi mở hữu ích kể trên giúp bạn biết chỉ số P/E là gì? Cách tính Price to Earning ratio ra sao? Nếu còn thắc mắc gì về công cụ này quý bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

 

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  Swap Coin là gì? Nên rót vốn hay rút vốn đầu tư đồng tiền điện tử?
  Airdrop Coin là gì? Có ưu nhược điểm gì? Khám phá ngay!

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

IEO là gì? IEO có những ưu điểm vượt trội nào?

Momentum là gì? Cách đọc chỉ báo động lượng Momentum khó không?