in

Cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu phổ biến 

Cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu phổ biến nào hiện nay? Hình thức sở hữu nào? Đây hiện đang là băn khoăn của nhiều người hiện nay. 

Nếu bạn là một trong số đó hãy theo dõi những thông tin được gợi mở trong nội dung bài viết bên dưới đây.

Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là gì? Đây là loại chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành hoặc dưới dạng bút toán ghi sổ xác nhận quyền lợi hợp pháp đến hoạt động kinh doanh của công ty. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu và trở thành cổ đông, nắm giữ một phần hoặc nhiều cổ phần doanh nghiệp đó.

Bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản, cổ phiếu là loại giấy chứng nhận của người nắm với doanh nghiệp phát hành. Đồng thời đây cũng là loại tài sản có khả năng sinh lời tùy thuộc vào sự phát triển, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2+ loại cổ phiếu phổ biến hiện nay

Có hai loại cổ phiếu phổ biến nhà đầu mới có thể tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp với mình. Cụ thể: 

Các loại Chi tiết

✔️ Cổ phiếu phổ thông

Hình thức đầu tư này bạn có quyền tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn dự họp đại hội cổ đông, quyền biểu quyết trong trường hợp đưa ra quyết định cần thiết cho doanh nghiệp.

✔️ Cổ phiếu ưu đãi

Loại này người sở hữu có quyền lợi, đặc quyền cũng như hạn chế so với cổ phiếu thường,

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Loại này sẽ ưu đãi chia cổ tức với phần trăm cao hơn mức phổ thông. Nhưng phần trăm cổ tức này cố định và không bị ảnh hưởng bởi lợi nhuận hay doanh thu tăng giảm của doanh nghiệp. Mức trả cổ tức sẽ được quy định rõ ràng trên cổ phiếu đó.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Chủ sở hữu được doanh nghiệp hoàn lại số vốn tùy theo yêu cầu và điều kiện được đề cập trên cổ phiếu. Đây là loại nhà đầu tư không hưởng quyền biểu quyết, dự đại hội cổ đông hay biểu quyết để đưa ra quyết định.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Người sở hữu được quyền hưởng ưu tiên khi biểu quyết và số phiếu biểu quyết cao hơn cổ phiếu phổ thông. Tùy theo điều lệ công ty số phiếu được quy định cổ phiếu bạn sở hữu.

 

Hình thức để sở hữu cổ phiếu 

Hiện nay để sở hữu cổ phiếu có 2 hình thức là mua từ doanh nghiệp phát hành, mua lại từ cổ đông khác.

Mua cổ phiếu từ doanh nghiệp phát hành

Hình thức doanh nghiệp thực hiện kêu gọi vốn trực tiếp từ nhà đầu tư, đây là thời kỳ đầu của công ty Start-up. Nhà đầu tư nơi đâu có thể là tổ chức, quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân đứng ra góp vốn hay đại diện cho doanh nghiệp, tổ chức nào đó để đầu tư.

Sau khi doanh nghiệp gọi vốn trình bày với nhà đầu tư với nhà đầu tư về những ý tưởng kinh doanh, chiến lược phát triển. Nếu thấy khả thi nhà đầu tư thương lượng với doanh nghiệp gọi vốn cùng đi đến thỏa thuận. 2 bên chấp thuận nhau nhà đầu tư rót vốn cho công ty.

Ngoài ra, nhà đầu tư tham gia quản lý và điều hành hoạt động tăng trưởng. Hơn nữa doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán họ còn bán lại cổ phần cho nhà đầu tư khác để thu lợi nhuận.

Xem thêm : Ponzi là gì? Cách thức hoạt động mô hình Ponzi ra sao?

Mua lại từ cổ đông khác

Đối với hình thức này bạn sẽ tham gia thị trường chứng khoán. Nơi đây cổ phiếu của các doanh nghiệp IPO mua bán trao đổi công khai, nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán qua lại trên thị trường này. 

Khi mua trên thị trường chứng khoán đồng nghĩa với việc bạn đã mua lại cổ phiếu từ cổ đông trước đó. Bạn bán trên thị trường chứng khoán có nghĩa là bán cho nhà đầu tư khác.

Trên đây là một vài thông tin về cổ phiếu là gì? Những loại cổ phiếu phổ biến. Mong rằng những chia sẻ này giúp ích đến nhà đầu tư giao dịch đầu tư thành công.

 

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  Trade coin là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư
  Thêm BSC vào Metamask cần thực hiện như thế nào? Xem ngay!

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Lot là gì? Mách bạn cách tính Lot chuẩn xác

Ponzi là gì? Cách thức hoạt động mô hình Ponzi ra sao?