in

Nhận định cổ phiếu DXG có đáng để đầu tư

Cổ phiếu DXG của Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh hiện đang là tâm điểm của dư luận các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về mã cổ phiếu này, mời bạn đọc những phân tích được chia sẻ dưới đây.

Tình hình tài chính cổ phiếu DXG

Trong quý 3/2022, DXG đạt 153 tỷ đồng lợi nhuận thuần, so với cùng kỳ tăng 194,7%. Trong khi đó, doanh thu đạt 1.255 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm 3,7%. 

Lợi nhuận thuần vượt qua dự báo với nguyên nhân là do khoản lãi 190 tỷ đồng từ thoái vốn dự án nhỏ không nằm trong mô hình dự báo. Nếu không có các khoản mục không thường xuyên trong cả 2 kỳ, lợi nhuận cốt lõi của tập đoàn chỉ là 1 tỷ đồng so với 52 tỷ đồng trong quý 3/2021.

Nhìn chung, doanh thu và lợi nhuận trong 9 tháng đầu đạt lần lượt là 58,9% và 59,1% dự báo cả năm 2022. Đồng thời, tập đoàn cũng hoàn thành lần lượt 41,8% và 39,7% kế hoạt của ban lãnh đạo. Tính đến nay, chỉ số kết quả kinh doanh này cho thấy khá trầm lắng.

Trong quý 1/2022, chi phí lãi vay thuần là 89 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm 8,2% nhưng so với quý trước tăng 9,3%. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do dư nợ bình quân trong quý 3 so với cùng kỳ giảm 11,6% và so với quý trước tăng 16,3%.

Thu nhập tài chính trong quý 3 đạt 221,6 tỷ đồng bao gồm khoản lãi 190 tỷ đồng từ thoái vốn và 172 tỷ đồng trong quý 2/2022. Theo tập đoàn, khoản lãi nãy có từ việc bán một dự án nhỏ, phù hợp với chiến lược thoái vốn để tập trung phát triển các dự án khu đô thị và dự án quy mô lớn của DXG.

Tình hình kinh doanh của cổ phiếu DXG

Theo cập nhật mới nhất, tổng kết nửa đầu năm 2022, kết quả kinh doanh của DXG chậm hơn dự kiến. Đồng thời, tập đoàn này khó có thể thực hiện được mục tiêu doanh thu trong năm nay. 

Báo cáo tài chính quý 2 cũng cho thấy lợi nhuận và doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Đất Xanh ghi nhận doanh thu thuần giảm 56% xuống còn 1.550 tỷ đồng. Chủ yếu là vì nguồn thu chính từ bán đất nền và đất căn hộ giảm hơn 70%, đạt 776 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, mảng môi giới cũng giảm 21% doanh thu khi đạt hơn 557 tỷ đồng. Biên lãi gộp của tập đoàn giảm từ 54,9% về còn 52,1%.

Ngoài ra, doanh thu tài chính trong quý của DXG tăng mạnh là do lãi từ thanh lý đầu tư tăng từ 1,6 tỷ đồng lên hơn 172 tỷ đồng. Kết quả, doanh nghiệp báo lãi sau thuế của quý 2/2022 đạt 262 tỷ đồng, giảm 45%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của DXG đạt 3.342 tỷ đồng và hơn 403 tỷ đồng lãi ròng của công ty mẹ. So với cùng kỳ năm ngoái giảm lần lượt là 48,7% và 51,4%. Theo đó, Đất Xanh đã thực hiện được 30,4% kế hoạch doanh thu và kế hoạch lợi nhuận năm đạt 28,8%.

Thông tin chung về doanh nghiệp niêm yết mã cổ phiếu DXG

Tập đoàn Đất Xanh được thành lập vào tháng 11/2003, người sáng lập là Lương Trí Thìn với vốn điều lệ là 0,8 tỷ đồng. Ông là người mang trong mình đầy tham vọng phát triển công ty đứng đầu trong ngành bất động sản tại nước ta và cả khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại, với hơn 4.500 nhân viên, vốn điều lệ hơn 5.200 tỷ đồng và tổng tài sản gần 20.000 tỷ đồng, tập đoàn đã và đang triển khai, hoàn thiện chuỗi hệ sinh thái BĐS với 4 mảng kinh doanh chính là: Dịch vụ BĐS, xây dựng, phát triển dự án và khu công nghiệp & đô thị.

Thông tin chung Chi tiết

Cổ phiếu DXG niêm yết trên sàn nào?

CTCP Tập đoàn Đất Xanh tiên thân là Công ty TNHH Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh được thành lập vào năm 2003. Vào năm 2011, công ty chuyển đổi hoạt động theo mô hình tập đoàn và được niêm yết giao dịch trên sàn HOSE vào năm 2009.

Hiện tại, DXG có hệ thống phân phối hàng đầu nước ta với nhiều chi nhánh, công ty liên kết, công ty thành viên, công ty liên doanh hoạt động trên khắp cả nước. 

Tập đoàn có những dự án nổi bật như: Khu đô thị(KĐT) 37 hecta Bình Xuyên(Vĩnh Phúc), KĐT 260 hecta Yên Dũng(Bắc Giang), Dự án biệt thự sinh thái và sân golf Cam Ranh(Khánh Hòa), Gem Sky World(Đồng Nai),…

Biểu đồ cổ phiếu DXG và tiềm năng cổ phiếu DXG

Cổ phiếu DXG nhìn chung có có khối lượng giao dịch hàng ngày khá lớn. Phân tích biểu đồ cổ phiếu ngày 24/11/2022 cụ thể là:

 • Giá mở cửa: 10.200 đồng/cổ phiếu.
 • Giá thấp – cao nhất: 9.600 – 10.400 đồng/cổ phiếu.
 • Khối lượng giao dịch: 10,708,200.

Theo phương pháp RNAV, thị giá phù hợp cho cổ phiếu DXG với các dự án triển khai trong năm tới sẽ là 31.300 đồng/cp. Con số này cho thấy giá cổ phiếu DXG so với nhiều mã khác trên thị trường là khá cao và có tiềm năng phát triển năm 2023.

Lịch sử và biểu đồ giá cổ phiếu DXG qua các năm

Giá cổ phiếu DXG qua các năm dao động lên xuống khá đều kể từ khi được giao dịch trên sàn chứng khoán. Từ tháng 2/2017, giá DXG bắt đầu có xu hướng tăng nhưng đến tháng 6/2018 lại giảm xuống.

Từ quý 3/2020, giá của cổ phiếu này giữ xu hướng tăng và bật tăng rất mạnh mẽ trong khoảng thời gian cuối năm 2021. 

Đánh giá mã cổ phiếu DXG

Để đánh giá chi tiết mã cổ phiếu DXG cần căn cứ vào nhiều tiêu chí như: Chỉ số định giá, điểm nổi bật. Nếu đang tìm hiểu thông tin mới nhất về dòng này, bạn đừng vội bỏ qua những phân tích dưới đây: 

Định giá mã cổ phiếu DXG trên sàn

Tập đoàn sử dụng phương pháp định giá tổng hợp các bộ phận để đưa ra mức giá mục tiêu là 33.133 đồng/cổ phiếu vào thời điểm cuối năm 2022. So với giá mục tiêu trước đó thấp hơn 415 vì lý do là dự án Opal Cityview, Lux Star và DXH Parkview bị dời ngày triển khai sang năm 2023. 

Bên cạnh đó, nguyên nhân khác nữa là do tỷ lệ hấp thụ ước tính của các dự án mới bị giảm xuống còn từ 10 – 25%. Tuy nhiên, khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên mua do giá cổ phiếu đã được điều chỉnh 45% kể từ báo cáo được cập nhật vào tháng 3/2022. 

Nhìn chung, cổ phiếu DXG vẫn đứng đầu trong lĩnh vực dịch vụ môi giới BĐS, có đội ngũ quản lý năng động. Đồng thời, tập đoàn cũng sở hữu quỹ đất có vị trí tốt tại TPHCM cũng như các tỉnh lân cận.

Điểm nổi bật của mã cổ phiếu DXG

DXG thuộc top các doanh nghiệp phát triển bất động sản có chỉ số tài chính tốt nhất khi so sánh với các công ty khác trong ngành. Trong đó không thể không kể đến một số điểm nổi bật như: 

 • Hoạt động kinh doanh khởi sắc: Trong quý 2/2021, sau khi bàn giao các căn hộ chung cư tại các dự án, doanh thu thuần của DXG đạt 3.563 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 298 tỷ đồng. Đây là một kết quả khả quan khi DXG đã từng lỗ ròng 488 tỷ đồng trong 6 tháng đầu 2020.
 • Huy động vốn mạnh mẽ để thâu tóm quỹ đất chuẩn bị cho giai đoạn 2021 – 2030: Một số kế hoạch huy động vốn nổi bật của tập đoàn trong năm 2021 bao gồm: Vốn từ tiền thu về thương vụ IPO Công ty dịch vụ BĐS Đất Xanh, vốn từ phát hành riêng lẻ cổ phiếu, trái phiếu,…
 • Sự phục hồi của thị trường BĐS TPHCM và xây dựng sân bay Long Thành mang đến lợi ích trực tiếp cho DXG khi quỹ đất của doanh nghiệp được tập trung chủ yếu ở khu vực này.
 • DXG có khả năng được đưa vào danh sách cổ phiếu đủ điều kiện giao dịch ký quỹ cao. Điều này sẽ là động lực tăng trưởng ngắn hạn cho giá cả và thanh khoản của cổ phiếu.

Xem thêm : Nhận định cổ phiếu VCB có đáng để đầu tư

Có nên mua mã cổ phiếu DXG năm 2023 không?

Khoản vay chuyển đổi là một trong những chiến lược đa dạng hóa cơ cấu nguồn vốn của Đất Xanh. Góp phần giúp tập đoàn bổ sung nguồn vốn dài hạn, lãi suất tốt và tạo lợi thế cạnh tranh. 

Dù tích cực mở rộng quỹ đất nhưng ban lãnh đạo lại khẳng định mục tiêu duy trì nợ vay ở mức thấp nhằm đảm bảo sức khỏe tài chính bền vững và lành mạnh.

Bên cạnh đó, hiện DXG đang có khoảng 29 dự án với tổng quỹ đất lên đến 4.100 hecta. Chỉ số này cho thấy quỹ đất của doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Theo chiến lược giai đoạn từ 2021 – 2030, DXG có 5 mục tiêu chính là: Đa dạng ngành nghề, quản trị rủi ro, tăng tính bền vững, tạo doanh thu bền vững và ghi nhận doanh thu một lần. 

Trong 3 năm từ 2022 – 2024, doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn được các công ty chứng khoán dự báo sẽ tăng mạnh từ các dự án trọng điểm đang được đẩy mạnh triển khai và bàn giao.

Vì vậy, cổ phiếu DXG hiện đang được các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ. Tuy nhiên, việc mua mã cổ phiếu này trong năm 2023 không vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quyết định của nhà đầu tư. Tốt nhất, bạn hãy nghiên cứu thị trường thật kỹ để có được phương án tốt nhất.

Lưu ý để đầu tư mã cổ phiếu DXG sinh lời hiệu quả

Khi đầu tư vào mã cổ phiếu DXG cần lưu ý gì để sinh lời hiệu quả? Dưới đây là những thông tin quan trọng được chuyên gia trong lĩnh vực tổng hợp, nếu đang quan tâm mời bạn tham khảo:

 • Cần cập nhật các thông tin về cổ phiếu DXG trên sàn liên tục và thường xuyên.
 • Định giá cổ phiếu để tìm thời điểm thích hợp mua cổ phiếu.
 • Phân tích thị trường để có được nhận định mã cổ phiếu DXG có tiềm năng trong tương lai hay không.
 • Khi đầu tư hãy giữ cho mình một tâm lý vững vàng, ứng biến kịp thời theo từng thời điểm giá cổ phiếu thay đổi. Đồng thời quyết đoán đưa ra lựa chọn chốt lời hay cắt lỗ đúng thời điểm.

FAQ

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp các nhà đầu tư đặt ra khi tìm hiểu về cổ phiếu DXG, mời bạn tham khảo:

 1. Để mua được cổ phiếu DXG cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay, sàn HOSE chỉ cho phép giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu cho một lần mua. Với giá cổ phiếu tại ngày 24/11/2022 là 10.200 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư cần chi ra ít nhất là 1.020.000 đồng/lần mua.

 1. Cổ đông nào nắm giữ nhiều cổ phiếu DXG nhất?

Trên sàn HOSE, khối lượng cổ phiếu đang niêm yết là 597.273.048 cổ phiếu. Cổ đông Lương Trí Thìn, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đất Xanh năm giữ nhiều cổ phiếu DXG nhất với 73.187.173 cổ phiếu, tương đương 12,28%.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhận định có đáng đầu tư cổ phiếu DXG trong năm 2023 hay không. Đừng quên theo dõi chuyên trang thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức hay khác bạn nhé!

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  Nhận định cổ phiếu LPB có đáng để đầu tư
  Nhận định cổ phiếu DDV có đáng để đầu tư

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nhận định cổ phiếu DDV có đáng để đầu tư

Nhận định cổ phiếu VCB có đáng để đầu tư