in

Nhận định cổ phiếu LAS có đáng để đầu tư

Cổ phiếu LAS là cái tên được quan tâm nhiều hàng đầu trong nhóm ngành phân bón và hóa chất. Sự biến động mạnh mẽ của thị trường dầu quốc tế đã làm cho mã cổ phiếu này có thay đổi đáng kể. Để biết được cổ phiếu này có đáng đầu tư hay không, bạn hãy tham khảo những nhận định dưới đây.

Tình hình tài chính cổ phiếu LAS

Giữa niên độ 2022 đã được soát xét, 6 tháng đầu năm doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đạt gần 1.894 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái tăng gần 14%. Lợi nhuận sau thuế đạt 57,71 tỷ đồng, tăng trưởng 9,34%.

Cuối tháng 6/2022, tổng tài sản của doanh nghiệp là hơn 2.039 tỷ đồng, so với thời điểm đầu năm giảm 11,15%. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền đạt 27,4 tỷ đồng, tăng 49,73%. Đầu tư tài chính ngắn hạn đến ngày đáo hạn còn 180 tỷ đồng, giảm 52,63%.

Bên cạnh đó, hàng tồn kho còn hơn 929,3 tỷ đồng, giảm nhẹ 4,87%. Nợ phải trả giảm xuống còn 725 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 24,68%. Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn còn 238,7 tỷ đồng, giảm 56%.

Cùng thời điểm, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn hơn 69 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn hơn 101,4 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển. 

Tình hình kinh doanh của cổ phiếu LAS

CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã và đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, phân bón hơn 60 năm. Vì vậy, doanh nghiệp này có độ uy tín cao, xây dựng được mạng lưới nhà cung cấp và khách hàng quen thuộc trên thị trường. 

Đây là một trong những công ty nhiều năm liền đạt được lợi nhuận, doanh thu cao trong ngành phân bón, hóa chất.Tình hình kinh doanh của cổ phiếu LAS trong những năm gần đây cụ thể là:

 • Giai đoạn từ năm 2010 – 2015: LAS đạt khoảng 3.609 – 5.305 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế dao động từ 299 – 447 tỷ đồng.
 • Giai đoạn năm 2018 – 2020 có sự giảm sút: Năm 2018, công ty đạt 122 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Lợi nhuận năm 2019 là 2,4 tỷ đồng và doanh thu năm 2020 tiếp tục giảm xuống còn 2.383,5 tỷ đồng và 19,9 tỷ đồng lợi nhuận.
 • Năm 2020: Tình hình kinh doanh khả quan, có nhiều lợi nhuận vì giá và sản lượng bán ra phân bón tăng. Nguyên nhân là do doanh nghiệp không nhập khẩu nhiều phân bón ở nước ngoài, nhất là Trung Quốc.

Hoạt động kinh doanh của LAS không quá ổn định nhưng trong 2 năm trở lại đây tình hình có vẻ khả quan hơn. Dù kinh doanh không tốt nhưng công ty vẫn có lợi nhuận và không bị thua lỗ.

Thông tin chung về doanh nghiệp niêm yết mã cổ phiếu LAS

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đang phát triển trên lĩnh vực sản xuất phân bón nông nghiệp. Đây là một trong những doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến thị trường phân bón Việt Nam hiện nay và được nhiều người dân tin tưởng sử dụng.

Để có thể giúp nhà đầu tư hiểu hơn về cổ phiếu LAS, chuyên trang đã tổng hợp những đánh giá và nhận định mã cổ phiếu này. Nếu đang quan tâm tìm hiểu, đừng vội lướt qua bạn nhé!

Thông tin chung Chi tiết

Cổ phiếu LAS niêm yết trên sàn nào?

CTCP Supe Lâm Thao lần đầu tiên được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán HNX vào ngày 1/3/2012, mã giao dịch là LAS. 

Biểu đồ cổ phiếu LAS và tiềm năng cổ phiếu này

Để duy trì vị thế của mình trên thị trường chứng khoán, LAS đã có kế hoạch và chiến lược cụ thể. Mục đích là để thực hiện hóa mục tiêu phát triển lớn mạnh cả thị trường trong và ngoài nước. Dưới đây là sự thay đổi giá cổ phiếu LAS trong 5 năm từ 2017 – 2022:

 • Giá giao dịch cao nhất: 27.800 đồng/cp. So với năm 2017 giá 16.400 đồng/cp tăng 170%.
 • Mức giá thấp nhất: 4.760 đồng/cp vào tháng 7/2020, đây là giai đoạn đầu đại dịch Covid 19 bùng nổ.
 • Đầu tháng 12/2021, giá cổ phiếu LAS tăng vượt đỉnh 27.000 đồng/cp rồi dần dần giảm về mức 16.400 đồng/cp vào tháng 6/2022.

Tính từ thời điểm lần đầu tiên giao dịch vào ngày 1/3/2012, giá cổ phiếu này chỉ đạt 4.190 đồng/cp đến nay đã tăng được gần 450%. Nhìn chung, đây là dòng cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư dài hạn.

Lịch sử và biểu đồ giá cổ phiếu LAS qua các năm

Nhìn chung, giá cổ phiếu LAS có khá nhiều sóng tăng – giảm khác nhau kể từ khi được niêm yết lên sàn giao dịch HNX.

Sau khi có xu hướng đi xuống từ tháng 5/2019 đến tháng 7/2020, giá cổ phiếu này đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ và trở lại với tốc độ cao.

Đặc biệt, sau khi đạt đỉnh mới, giá của cổ phiếu LAS dù giảm sâu nhưng đã phục hồi rất nhanh.

Đánh giá mã cổ phiếu LAS

Để có thể xem xét mã cổ phiếu này có tiềm năng trong tương lai hay không cần dựa trên nhiều yếu tố. Để hiểu rõ hơn về dòng này, mời bạn tham khảo đánh giá chi tiết dưới đây:

Định giá mã cổ phiếu LAS trên sàn

LAS là một trong số những cổ phiếu năm trong rổ chỉ số HNX30 nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề công ty xảy ra tình trạng khủng hoảng tài chính hay bị phá sản. Mã cổ phiếu này được định giá trên sàn cụ thể là:

 • Chỉ số EPS: Kể từ năm 2018 đến nay, chỉ số này giảm và khá thấp so với nhiều doanh nghiệp phân bón khác. Vì vậy, lợi nhuận kiếm được trên mỗi mã cổ phiếu LAS là thấp, không đáng kỳ vọng.
 • P/E: Lên – xuống không đều nhưng từ năm 2020 đến nay là giảm và đi ngang. Tuy nhiên, chỉ số P/E của cổ phiếu này lại khá cao so với mặt bằng chung cổ phiếu ngành phân bón. Điều này chứng tỏ cổ phiếu này đang được định giá cao hơn những gì thực tế doanh nghiệp.
 • ROE có xu hướng giảm nhưng tăng nhẹ trong 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy lợi nhuận được tạo trên nguồn vốn cổ đông không hiệu quả so với trước đây nhưng đang có đà tăng trở lại.

Xem thêm : Nhận định cổ phiếu DPM có đáng để đầu tư

Về cơ bản, các chỉ số tài chính của cổ phiếu LAS đang ở mức trung bình nhưng có vẻ không khả quan. Nguyên nhân là do doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ tình hình kinh doanh những năm qua không hiệu quả.

Điểm nổi bật của mã cổ phiếu LAS

Là một trong những mã cổ phiếu được nhà đầu tư săn đuổi hàng đầu, LAS sở hữu những điểm nổi bật nhất định. Trong đó, bạn có thể tham khảo một số điểm khác biệt của cổ phiếu LAS so với các dòng khác của như:

 • Cổ phiếu LAS là kênh đầu tư chứng khoán có thị trường rộng nên việc giao dịch mua bán sẽ dễ dàng và linh hoạt.
 • Mã cổ phiếu này mang lại khả năng sinh lời cao qua hai kênh chính là thu nhập và tăng trưởng.
 • Doanh nghiệp là một trong những nhà sản xuất phân bón hàng đầu Việt Nam, được khách hàng tin tưởng. Vì vậy, đây là đối tượng không lọt vào danh sách nợ kém.
 • Tỷ suất sinh lời của cổ phiếu này cao hơn so với trung bình ngành.

Tóm lại, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng về quá trình hoạt động của doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh liên quan đến cổ phiếu LAS, trào lưu giá cả lên xuống trên thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Có nên mua mã cổ phiếu LAS năm 2023 không?

Phân bón không phải là một lĩnh vực dễ tăng trưởng, có ít sự thay đổi và phụ thuộc vào nhiều ngành hàng khác như: Dầu khí, nông nghiệp,… Vì vậy, xét về giá trị cổ phiếu này cũng ổn, nhưng không phải sự lựa chọn nếu xét về tăng trưởng.

Về giá trị hiện tại của mã cổ phiếu này, trong nhiều năm qua doanh nghiệp hoạt động không mang lại nhiều lợi nhuận, thậm chí là giảm mạnh. Kèm theo đó là các chỉ số tài chính không mấy khả quan, nhà đầu tư cũng không quan tâm. Nhưng LAS vẫn có khối lượng giao dịch khá ổn và đảm bảo thanh khoản.

Bên cạnh đó, có một khoảng thời gian Vinachem đã thất bại khi rao bán cổ phiếu LAS vì không có ai đăng ký mua. Như vậy, đối với nhiều nhà đầu tư lớn họ không đánh giá cao mã chứng khoán này.

Tuy nhiên, nếu vẫn giữ quan điểm muốn mua bạn hãy mạnh dạn đầu tư, bởi hiện tại giá cổ phiếu này cũng đang không quá cao. Tuy nhiên, đà tăng của LAS sẽ sớm kết thúc nên đây không phải là một loại cổ phiếu tiềm năng để đầu tư ngắn hạn.

Lưu ý để đầu tư mã cổ phiếu LAS sinh lời hiệu quả

Để đưa ra quyết định sở hữu mã cổ phiếu nào đó, bạn phải cân nhắc đến nhiều yếu tố như: Tình hình hoạt động kinh doanh, giá giao dịch, kết quả đầu tư,… Đối với LAS cũng không ngoại lệ, muốn đầu tư mã cổ phiếu này sinh lời hiệu quả, bạn hãy tham khảo những lưu ý dưới đây:

 • Luôn theo dõi thông tin định hướng doanh nghiệp phát triển.
 • Đánh giá rủi ro lạm phát, lãi suất, kinh tế, đặc thù ngành nghề và cạnh tranh thị trường.
 • Ngoài ra, cần lưu ý đến các yếu tố khác như: Danh tiếng doanh nghiệp, chỉ số tài chính, đánh giá RSI, đường trung bình,… để có được phân tích chính xác về tiềm năng phát triển của cổ phiếu LAS.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, LAS là mã cổ phiếu tốt, có mức độ rủi ro thấp hơn so với các mã chứng khoán khác, nhà đầu tư có thể giao dịch khi mới tham gia vào thị trường. Đây là công ty lớn nổi tiếng uy tín nên nếu đang tìm kênh đầu tư dài hạn có lợi nhuận ổn định, LAS sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

FAQ

Dù là doanh nghiệp lớn nổi tiếng uy tín hàng đầu Việt Nam nhưng khi tìm hiểu cổ phiếu này, nhà đầu tư vẫn có nhiều thắc mắc như: 

 1. Cổ đông nào nắm giữ nhiều cổ phiếu LAS nhất?

Hiện nay, khối lượng cổ phiếu này đang được niêm yết trên sàn giao dịch là 112.856.400 cổ phiếu. Cổ đông đang sở hữu nhiều cổ phiếu LAS nhất với 78.791.985 cổ phiếu là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, tương ứng với tỷ lệ 69,82%.

Cổ đông nắm giữ nhiều cổ phiếu LAS thứ 2, thứ 3 là ông Nguyễn Văn Thọ(thành viên Ban kiểm soát), ông Phạm Quang Tuyến(Chủ tịch HĐQT) và ông Nguyễn Thành Công(thành viên HĐQT) với tỷ lệ sở hữu ngang nhau là 0,01%.

 1. Giá cổ phiếu LAS cập nhật mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

Tính đến ngày 25/11/2022, giá mã cổ phiếu này cao nhất ở mức giao dịch là 7.400 đồng/cổ phiếu. Để biết rõ hơn về giá dòng cổ phiếu này, mời nhà đầu tư tham khảo thông tin chi tiết sau:

 • Giá mở cửa: 7.100 đồng/cổ phiếu.
 • Giá thấp – cao nhất: 7.000 – 7.400 đồng/cổ phiếu.
 • Khối lượng giao dịch: 156,762.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhận định cổ phiếu LAS có đáng để đầu tư. Đừng quên theo dõi chuyên trang thường xuyên để tham khảo nhiều bài viết hay khác bạn nhé!

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  Nhận định cổ phiếu VIX có đáng để đầu tư
  Nhận định cổ phiếu DLG có đáng để đầu tư

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nhận định cổ phiếu KLF có đáng để đầu tư

Nhận định cổ phiếu DPM có đáng để đầu tư