in

Nhận định cổ phiếu PVS có đáng để đầu tư

Cổ phiếu PVS được xem là trụ cột của thị trường chứng khoán Việt Nam. Thế nhưng, trước tình hình biến động như thế này nhiều bạn thắc mắc nên đầu tư không? 

Hiểu điều đó, bài viết sau chuyên trang chia sẻ thông tin giúp nhà đầu tư có lời giải đáp thỏa đáng. Vì thế, trader hãy dành vài phút đọc gợi mở hữu ích nêu bên dưới.

Tình hình tài chính cổ phiếu PVS

Hiện nay, Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam(PTSC) đang niêm yết 477.966.290 cổ phiếu. Trong đó, thuộc top 42 cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp chính là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chiếm 51.38% tương đương 245.565.000 cổ phiếu.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Hải, Lê Mạnh Cường, Phan Thanh Tùng có tỷ lệ 0.01%. Một số thông tin cơ bản về cổ phiếu PVS như sau:

 • Mã ngành ICB là 0573. 
 • Lĩnh vực hoạt động: Dầu khí.
 • Giá tham chiếu: 21.400 VNĐ.
 • EPS cơ bản là 1.110 VNĐ. 
 • P/E là 21.43. 
 • Vốn hóa thị trường lên tới 11.327.80 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh của cổ phiếu PVS

Có thể nói, PVS là cổ phiếu trụ cột trong ngành dầu khí. Bởi lẽ tiền thân là doanh nghiệp nhà nước và phát triển mang thương hiệu ra quốc tế cung cấp dịch vụ chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, dù giá PVS có đợt sóng tăng giảm liên tục và không ổn định. Thế nhưng, so với đối thủ cùng ngành, chỉ tiêu doanh thu lẫn LNST(lợi nhuận sau thuế) luôn đạt mức cao. 

Theo báo cáo năm 2021, doanh thu giảm vì sự kìm hãm dịch Covid19 ngược lại lợi nhuận tăng đều. Điều này phần nào khẳng định vị thế của doanh nghiệp ở lĩnh vực kể trên.

Cụ thể năm 2020, doanh thu đạt 20.179 tỷ đồng, so với năm 2019 tăng 20% và LNST có 709 tỷ đồng, giảm 29%. Vào tháng 9/2021, doanh thu và LNST sụt giảm. Cụ thể như doanh thu 9.666 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2020 giảm 34.35%, LNST 575.4 tỷ đồng giảm 9.37%. 

Thông tin chung về doanh nghiệp niêm yết mã cổ phiếu PVS

Cổ phiếu PVS là ông lớn trong lĩnh vực dầu khí khi sức mua, khối lượng giao dịch lớn. Để có thêm thông tin về doanh nghiệp niêm yết mã cổ phiếu bạn hãy theo dõi phân tích sau:

Xem thêm : Nhận định cổ phiếu LPB có đáng để đầu tư

Cổ phiếu PVS hiện đang niêm yết trên sàn nào?

Cổ phiếu PVS thuộc Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam(PTSC). Doanh nghiệp thành lập vào năm 1993 sau khi sáp nhật công ty lớn như Công ty dịch vụ dầu khí và công ty địa vật lý.

Qua đó, PTSC hoạt động ở lĩnh vực cung cấp dịch vụ khai thác tài chứa dầu và kỹ thuật cho dầu khí, công nghiệp. Lịch sử phát triển của công ty và niêm yết trên sàn như sau:

 • Vào ngày 9/2/1993, công ty chính thức thành lập.
 • Năm 2006, PTSC cổ phần hóa, thực hiện quá trình IPO lần đầu ra thị trường. 
 • Năm 2007, doanh nghiệp hoạt động theo mô hình cổ phần và niêm yết ở sàn HNX(sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội) với mã giao dịch PVS.

Nếu bạn đang quan tâm về mã cổ phiếu này hãy theo dõi những thông tin cơ bản dưới đây:

Tiêu chí Chi tiết

✔ Mã giao dịch

PVS

✔ Lĩnh vực

Dầu khí

✔ Sàn niêm yết

HNX

✔ Ngày niêm yết

20/9/2017

✔ Vốn điều lệ

4779.7

✔ Khối lượng cổ phiếu niêm yết

477.966.290

✔ Giá chào sàn

127.900 đồng

 

Biểu đồ cổ phiếu PVS và tiềm năng cổ phiếu PVS

Trên thực tế, cổ phiếu PVS có nhiều biến động nhất trong nhóm ngành. Bởi mã này sở hữu sức mua cũng như giao dịch lớn. Phân tích biểu đồ cổ phiếu ngày 23/11/2022 như sau: 

Tiêu chí Chi tiết

✔ Giá mở cửa

18.200

✔ Giá giao dịch thấp/cao nhất trong ngày

18.000 và 20.300

✔ Số lượng giao dịch trong ngày

7.976.103

✔ Vốn hóa

9.224.75

 

Ngoài ra, mã cổ phiếu PVS sở hữu nhiều tiềm năng vượt trội nên thu hút đông đảo trader. Điển hình như:

 •  Doanh nghiệp phát hành có bước đi vượt trội trong lĩnh vực cung cấp dầu khí, công nghiệp ở Việt Nam. 
 • PTSC sở hữu nhiều dự án đạt trình độ quốc tế nhưng EPC công trình công nghiệp, EPCI công trình biển….
 • Lợi nhuận tăng trưởng mạnh giúp cổ phiếu thu hút nhà đầu tư.

Chính vì thế, nếu có nhu cầu nhà đầu tư nên mua cổ phiếu để đem về lợi nhuận, lãi khủng. Tin chắc, quyết định này không khiến trader thất vọng. 

Lịch sử và biểu đồ giá cổ phiếu PVS qua các năm

Kể từ khi chào sàn, cổ phiếu PVS luôn có biến động mạnh, nhất là thời gian từ tháng 9/2007 đến 10/2007. Theo đó, giá có đợt sóng tăng mạnh và nhanh chóng chạm đỉnh. Tuy nhiên, thời gian sau đó giá PVS giảm dần tới tháng 6/2008. 

Tới cuối năm 2021, đầu 2022, giá cổ phiếu mới có dấu hiệu bật tăng trở lại. Giá cao và thấp nhất của mã này như sau:

 • Dựa vào giá điều chỉnh, PVS cao nhất là vào tháng 11/2021 với 31.200 đồng/cp.
 • Giá PVS thấp nhất tháng 7/2008 đạt 3.930 đồng/cp. 
 • Tính tới cuối năm 2022, biên độ giao động giá cổ phiếu đạt 0.2/0.93%. 

Đánh giá mã cổ phiếu PVS

Xét về ngành dầu khí, đây là một trong những cổ phiếu trụ cột. Để có đánh giá mã cổ phiếu PVS khách quan bạn hãy theo dõi mục bên dưới:

Định giá mã cổ phiếu PVS trên sàn

Năm 2022, với sự xuất hiện biến chủng mới nhưng các chuyên gia dự đoán khả năng dịch được khống chế tốt hơn. Đây là điều kiện giúp lĩnh vực dầu khí phục hồi vì nhu cầu sử dụng tăng mạnh trở lại. 

Cho nên, mua cổ phiếu ở thời điểm hiện tại có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Bằng cách này đem lại lợi nhuận cho trader. 

Không những vậy, chỉ số về dòng kể trên được đo lường đúng chuẩn với con số cụ thể như:

 • Chỉ số Beta đạt 1.55. 
 • Chỉ số P/E đạt 20.41.
 • Chỉ số EPS đạt 911. 

Từ các chỉ số kể trên chúng ta thấy rằng, đầu tư cổ phiếu PVS trên năm trong năm 2023 có rủi ro thấp. Đồng thời, mức độ tăng trưởng cao sẽ đem lại cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư.

Điểm nổi bật của mã cổ phiếu PVS

Với biến động liên tục nhưng cổ phiếu PVS trở thành điểm sáng, được nhiều nhà đầu tư chọn lựa. Điều này thể hiện rõ ràng qua ưu điểm vượt trội như:

 • Tuy giá cổ phiếu có đợt sóng tăng giảm liên tục và không ổn định nhưng doanh thu, LNST vẫn ở mức cao. 
 • Với mục tiêu mở rộng thị trường quốc tế và kết hợp với đối nước ngoài cổ phiếu có tiềm năng phát triển. 
 • Công ty có tiềm lực kinh tế ổn định nên thời lượng trả cổ tức ổn định. 
 • Doanh nghiệp hoạt động lâu năm nên có bước đi vượt bậc giúp bạn đầu tư hiệu quả. 

Nhìn chung, đây là sự chọn lựa hấp dẫn cho trader hiện nay. Thế nhưng, cổ phiếu vẫn còn biến động thất thường nên bạn hãy cập nhật và theo dõi thị trường thường xuyên. Từ đó, bạn đưa ra quyết định xuống tiền sao cho phù hợp.

Có nên mua mã cổ phiếu PVS năm 2023 không?

Liệu cuối năm 2022, đầu năm 2023 có phải thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu PVS không? Đây là thắc mắc của nhiều trader đặt ra. Những phân tích sau giúp nhà đầu tư tham khảo và đưa ra quyết định: 

 • Cuối năm 2022-đầu 2023 là điều kiện thuận lợi phục hồi lĩnh vực dầu khí. Vì thời điểm này nhu cầu dùng sản phẩm và dịch vụ tăng mạnh. Vậy nên, cuối năm dự là thời gian ảnh hưởng tích cực tới mã cổ phiếu.
 • Công ty có chiến lược muốn mở rộng thị trường, hợp tác với những quốc gia ngoài biên giới. Do đó, trong tương lai gần cổ phiếu có tiềm năng phát triển mạnh. 
 • Mã cổ phiếu không quá cao khoảng 21.600 đồng/cp nên trader chỉ cần bỏ ra 2.160.000 đồng sẽ sở hữu ngay 100 cổ phiếu. Đây được cho là mức ngân sách không quá cao, phù hợp tài chính của hầu hết nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 
 • PTSC có tiềm lực kinh tế ổn định và tài năng phát triển nhanh chóng, thời gian chi trả cổ tức đúng chuẩn. Thậm chí, tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt lớn. Đây chính là điều kiện hấp dẫn, thú vị với cổ đông. 

Mặc dù vậy nhưng quyết định mua hay không tùy thuộc hoàn toàn vào bạn. Vì thị trường chứng khoán không ai dự đoán trước giảm hoặc tăng. Do đó, trader hãy tìm hiểu  kỹ càng để có sự chọn lựa đúng đắn.

Lưu ý để đầu tư mã cổ phiếu PVS sinh lời hiệu quả

Dầu khí trong nước thường ảnh hưởng từ thị trường thế giới nên không ổn định. Vì thế, khi đầu tư mã cổ phiếu PVS để sinh lời hiệu quả bạn hãy tuân thủ nguyên tắc như: 

 • Liên tục cập nhật thông tin biến động giá dầu khí trong và ngoài nước, chính sách phát triển đầu tư… để đánh giá xu hướng chung của cổ phiếu. 
 • Theo dõi hoạt động và chính sách kinh doanh của PTSC để nhận định mã tiềm năng. 
 • Phân bổ tiền vào mã cổ phiếu tiềm năng hợp lý. Thông qua đó giúp bạn hạn chế rủi ro tài chính và tác động thị trường tránh thua lỗ. 
 • Cần ổn định tâm lý trước biến động của thị trường. Vì hiện tại, mã cổ phiếu đang có tăng giảm khó lường. Bạn hãy giữ bình tĩnh không bán tháo nếu gặp trường hợp giá giảm. 
 • Xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả cho mỗi mã gồm ngắn, trung và dài hạn. Đồng thời, bạn tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ nhằm bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại.

FAQ

Trên thực tế, tìm hiểu bất cứ loại cổ phiếu nào nhà đầu tư cũng có thắc mắc, băn khoăn riêng. Dưới đây hệ thống tổng hợp câu hỏi thường gặp của trader mời bạn theo dõi:

Để mua cổ phiếu PVS cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay, sàn HNX chỉ cho phép bạn mua tối thiểu 100cp/lần. Với mức giá PVS ngày 23/11/2022 là 19.300 đồng/cp thì nhà đầu tư cần chi 1.930.000 đồng/lần mua. 

Mua cổ phiếu PVS khó không?

Muốn mua cổ phiếu PVS nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch chứng khoán của công ty. Sau đó, trader đăng ký tài khoản và nạp tiền rồi đặt lệnh mua là được. Quá trình thực hiện thao tác không quá khó nếu bạn tìm hiểu kỹ càng.

Ở giai đoạn hiện nay, PVS là cổ phiếu chứng khoán hấp dẫn với nhà đầu tư Việt Nam. Thế nhưng, giá của nhóm ngành dầu khí bị ảnh hưởng liên tục vì tình hình kinh tế, chính trị thế giới. Do đó, trader hãy tìm hiểu kỹ càng, cập nhật thông tin thường xuyên để đưa ra quyết định đúng đắn. 

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cổ phiếu PVS. Nếu còn thắc mắc gì bạn hãy để lại bình luận chuyên gia sẽ sớm giải đáp. 

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  Nhận định cổ phiếu TNH có đáng để đầu tư
  Nhận định cổ phiếu VPB có đáng để đầu tư

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nhận định cổ phiếu HSG có đáng để đầu tư

Nhận định cổ phiếu LPB có đáng để đầu tư