in

OTC là gì? Giao dịch thị trường OTC có ưu nhược điểm nào?

OTC là gì? Đây là một trong những sàn chứng khoán mang tính phi tập trung. Theo đó, hoạt động giao dịch của sàn diễn ra không phụ thuộc địa điểm cố định. 

Thay vào đó, chúng căn cứ hệ thống vận hành đi cùng cơ chế bào giá có tính thỏa thuận, cạnh tranh.  Nếu nhà đầu tư đang quan tâm tới  OTC là gì hãy dành vài phút đọc phân tích hữu ích bên dưới.

OTC là gì?

OTC viết tắt của từ Over the Country Market là thị trường mua/bán chứng khoán không dựa trên sàn HoSE hay HNX. Thị trường OTC hoạt động dựa theo sự thỏa thuận số lượng cũng như giá cả bên mua/bán. 

Theo đó, 2 bên gặp nhau nhờ thiết bị kết nối Internet và đầu cuối gắn kết qua nền tảng trung gian. Tất cả do công ty chứng khoán cùng nhau phát triển, duy trì như website, diễn đàn. 

Hiện nay, tuy chưa có không gian hay phòng riêng của sàn nhưng thị trường OTC ngày càng hoạt động nhộn nhịp. Nhà đầu tư tham gia sàn vì đem lại lợi nhuận cao, điều này đồng nghĩa với việc rủi ro không hề nhỏ. 

Cổ phiếu OTC có những loại chính nào?

Cổ phiếu OTC tức là các loại chưa niêm yết ở sàn giao dịch HoSE, HNX và chưa đăng ký trên sàn Upcom. Hiện tại, có 2 loại chính như sau: 

 • Cổ phiếu có mã lưu ký được quản lý bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán(VSD).
 • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký là loại được phát hành bởi phòng Quản lý cổ đông của công ty hay Công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông quản lý. 

Phương thức giao dịch cổ phiếu ở sàn này đó là thuận mua, vừa bán. Đặc biệt, tất cả không bị tác động từ bất cứ yếu tố bên ngoài nào như giới hạn giá, lượng cổ phiếu….

Xem thêm : Sàn Remitano là gì? Tạo tài khoản Remitano khó không?

Bên cạnh đó, giá mua không cố định mà tùy thuộc thỏa thuận 2 bên. Ngoài ra, với mã chứng khoán OTC lên sàn trong thời gian dài sẽ có giá cụ thể để nhà đầu tư tham khảo, chọn lựa. Tuy nhiên, thông thường muốn mua bạn cần liên hệ tới tổ chức phát hành rồi thương lượng để sở hữu giá phù hợp.

Ưu nhược điểm khi giao dịch ở thị trường OTC

Sau khi tìm hiểu OTC là gì bạn cần nắm rõ ưu nhược điểm trong quá trình giao dịch. Sau đây chuyên trang sẽ đánh giá chi tiết mời bạn cùng khám phá:

 

Ưu nhược điểm Chi tiết

✅ Ưu điểm

 • Nhà đầu tư thanh toán linh hoạt theo nhu cầu của bản thân. Bởi hiện tại, sàn OTC không áp dụng giao dịch theo quy định T+3 như sàn khác. 
 • Không phụ thuộc vào bất cứ sàn, ngày, giờ giao dịch người mua và bán có thể trao đổi thời gian nào trong ngày. 
 • Với nhiều năm phát triển, sàn đã đạt nhiều thành tựu cũng như thành công to lớn trong hoạt động thương mại, đầu tư. 
 • OTC cung cấp số lượng phiếu của thị trường và dễ dàng tìm thấy cổ phiếu tiềm năng, hiếm. 
 • Cung cấp thông tin HOT, mới nhanh nhất cho nhà đầu tư. 

✅ Nhược điểm

 • So với thị trường chứng khoán, sàn giao dịch OTC rủi ro hơn. 
 • Không có quy định rõ ràng, cụ thể về giao dịch nên thị trường không thống nhất. 
 • Cổ phiếu trên đôi khi không rõ ràng, minh bạch và gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư.
 • Giá sẽ cao, thấp thất thường không theo thị trường chung. Do đó, sẽ có biến động liên tục vì lượng người mua/bán lúc đột biến, lúc không có ai.

 

Tóm lại, sàn OTC là nhánh, bộ phận của thị trường chứng khoán trên thế giới. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn OTC là gì. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về giao dịch chứng khoán quý bạn hay để lại bình luận bên dưới chuyên gia sẽ tư vấn trực tiếp.

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  25 Memes You Should See If You're In Need Of A Good Laugh
  5 Female Warriors Who Made Their Mark On History

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sàn HoSE là gì? Hochiminh Stock Exchange có chức năng gì?

YOY là gì? Cách tính chỉ số YOY khó không?