in

Ponzi là gì? Cách thức hoạt động mô hình Ponzi ra sao?

Ponzi là gì? Đây là mô hình lừa đảo khét tiếng được áp dụng đầu tiên bởi Charles Ponzi. Hình thức này hiện đang xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau.

Thế nhưng, mục đích chung là kiếm lợi nhuận bất chính từ nhà đầu tư. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin giúp quý bạn biết Ponzi là gì? Cách thức hoạt động của mô hình Ponzi như thế nào?

Ponzi là gì?

Ponzi chính là mô hình có tính chất đa cấp lừa đảo, sử dụng vốn nhà đầu tư lượt sau để trả cho người lượt trước. Theo đó, hình thức này huy động bằng lời mời chào lãi suất khủng. 

Bên cạnh đó, hình thức này bồi đắp niềm tin cho người nghe bằng cam kết lãi suất hấp dẫn, kể về các thành viên trước đây. Thông qua đó, mô hình thu hút đông đảo người cho vay và sẽ vay khoản tiền lớn hơn nữa. Chẳng hạn như từ bạn bè, người thân, mọi người xung quanh….

Mặc dù nghe có vẻ khó tin nhưng khá nhiều bạn sập bẫy vì lời dụ dỗ mật ngọt. Thoạt nhìn, mô hình này sẽ tồn tại với nhà đầu tư nghiệp dư, chỉ cần tìm người góp vốn mới. Thế nhưng, thực tế vấn đề kể trên có ít cơ hội duy trì nên việc phá sản dễ dàng xảy ra. 

Cách thức hoạt động của mô hình Ponzi là gì?

Mỗi một mô hình sẽ có cách thức hoạt động khác nhau. Theo đó, bạn cần nắm rõ hình thức vận hành của Ponzi là gì, sau đây chuyên trang sẽ chia sẻ:

  • Thành viên nào đó sẽ khởi xướng, quảng cáo cơ hội đầu tư và người tham gia góp vốn. Họ hứa hẹn trả toàn bộ vốn với % lợi nhuận ở thời gian cụ thể.
  • Trường hợp kêu gọi nhiều nhà đầu tư, chẳng hạn 2 người thì người khởi xướng trích phần tiền của 2 người sau trả cho người trước. Theo đó, người đầu tiên bị thu hút mức lợi nhuận hấp dẫn quyết định tái đầu tư. Nhờ vào việc lấy tiền từ người mới, kẻ khởi xưởng đủ tài chính trả cho người tới sớm và quyết định tái đầu tư, khuyến khích thêm người tham gia. 
  • Nếu hệ thống dần ổn định, kẻ khởi xướng phải tìm thêm nhà đầu tư để duy trì khả năng trả lãi. Tới lúc không duy trì được nữa họ biến mất hoặc bị bắt với số tiền thu từ các nhà đầu tư.

Xem thêm : MT5 là gì? MetaTrader 5 có tính năng vượt trội nào? 

Bật mí dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi

Công nghệ dần phát triển và mô hình Ponzi thay đổi. Năm 2008, Bernard Madoff bị tố cáo dùng Ponzi tạo ra báo cáo giao dịch giả mạo. Nhằm minh chứng với nhà đầu tư rằng quỹ có lợi nhuận. 

Khi sử dụng bất cứ loại công nghệ gì để vận hành, hình thức lừa đảo của mô hình đều có đặc điểm như sau: 

  • Cam kết đem lại lợi nhuận khủng với rủi ro thấp.
  • Lợi nhuận ổn định dù điều kiện thị trường có biến động như thế nào? 
  • Hình thức đầu tư chưa đăng ký với cơ quan có thẩm quyền uy tín. 
  • Chiến lược, hình thức đầu tư của tổ chức đều bí mật hay mô tả rắc rối.
  • Nhà đầu tư không được xem giấy tờ chính thức cho khoản đầu tư của bản thân. 
  • Nhà đầu tư khó rút tiền ra khỏi tổ chức. 

Kết luận

Nhìn chung, là nhà giao dịch thông thái bạn phải đặt ra rủi ro, lợi nhuận và chi phí. Nắm rõ bản chất khoản đầu tư không bao giờ dư thừa để nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn hãy cân nhắc, đủ tỉnh táo để tránh sập bẫy của kẻ lừa đảo. 

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi giúp bạn nắm rõ Ponzi là gì. Nếu còn thắc mắc gì về mô hình này quý bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn chi tiết.

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  ATH trong Coin là gì? Cách phản ứng khi xuất hiện All Time High
  Burn Coin là gì? Hành động đốt Coin diễn ra như thế nào?

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu phổ biến 

MT5 là gì? MetaTrader 5 có tính năng vượt trội nào?