in

YOY là gì? Cách tính chỉ số YOY khó không? 

YOY là gì? Chỉ số này dùng để so sánh kết quả tài chính trong khoảng thời gian nhất định. Qua đó, nhận biết tình hình công ty đang giảm xuống hay tăng trưởng. 

Bài viết sau đây chuyên trang sẽ chia sẻ thông tin cơ bản về Year Over Year mời bạn cùng theo dõi. Tin chắc rằng những gợi mở hữu ích nêu bên dưới không khiến quý bạn thất vọng.

YOY là gì?

YOY có tên đầy đủ Year Over Year(tức là năm này qua năm khác). Chỉ số này so sánh kết quả tài chính trong khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, nó được áp dụng ở các lĩnh vực tài chính, không phân biệt quy mô hay ngành nghề. 

Hiểu theo cách đơn giản, đây là chỉ số tăng trưởng kinh tế. Căn cứ vào đó bạn sẽ thấy sự phát triển của công ty/doanh nghiệp hay nền kinh tế của đất nước. 

Chẳng hạn như ở báo cáo tài chính công ty A vào quý II năm 2020 thể hiện cao hơn quý II năm 2019. Qua đó, bạn thấy rằng doanh nghiệp sở hữu chỉ số tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Tìm hiểu đặc trưng và ý nghĩa của Year Over Year 

Chỉ số kể trên đóng vai trò quan trọng trong bất cứ báo cáo tài chính nào dù là tổ chức kinh tế hay công ty. Nắm chắc đặc trưng và ý nghĩa của YOY là gì giúp bạn hiểu tầm quan trọng đối với nền kinh tế thị trường. Cụ thể như sau:

Tiêu chí Chi tiết

✅ Đặc trưng YOY là gì?

  • YOY là thuật ngữ chuyên ngành tài chính dùng cho công ty đang hoạt động trên thị trường. Cách tính áp dụng cho mọi ngành nghề, không phân biệt quy mô nhỏ hay lớn. 
  • Chỉ số này giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan để đánh giá tình hình hoạt động ở mỗi giai đoạn. Chẳng hạn như báo cáo tài chính năm 2022 công ty A đề cập rõ biến động của từng quý. Trong năm 2020 có giai đoạn tương tự 2022. Căn cứ vào đó bạn đánh giá yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng sự tăng trưởng của công ty. 

✅ Ý nghĩa

YOY còn được biết tới là chỉ số tăng trưởng rất quan trọng trong báo cáo tài chính. Nó giúp bạn dễ dàng hình dung các vấn đề hoạt động kinh doanh của công ty. 

  • Chỉ số YOY giúp doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh. 
  • So sánh sự tăng trưởng của công ty theo tháng/năm/quý. 
  • Đánh giá hiệu suất tài chính cũng như lợi nhuận kinh doanh của công ty đang trong tình trạng tốt hay xấu. 
  • Xem xét cũng như nhận định để đánh giá hiệu suất đầu tư của doanh hướng. Qua đó, hướng công ty đến sự phát triển bền vững.

 

Hướng dẫn cách tính chỉ số YOY đơn giản, thành công

Tuy đây là chỉ số tăng trưởng kinh tế quan trọng với doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước. Thế nhưng, cách tính YOY được đánh giá đơn giản, nhanh chóng. Thậm chí bạn không cần dùng tới máy tính cũng có thể tính toán dễ dàng. Thao tác như sau:

  • Bước 1: Bạn tiến hành lấy số liệu năm nay trừ đi năm ngoái. Điều này giúp bạn đánh giá doanh nghiệp đang tăng trưởng hay giảm bớt. 
  • Bước 2: Sau đó, bạn lấy kết quả bước 1 chia số liệu năm ngoái. Việc làm kể trên giúp bạn nắm rõ tốc độ tăng trưởng của năm nay so với năm trước.
  • Bước 3: Lúc này, bạn lấy kết quả đó quy đổi về tỷ lệ phần trăm. Đây là chỉ số YOY bạn đang tìm. 

Xem thêm : Internet Computer Coin là gì? Nên mua ở đâu, lưu trữ tại ví nào?

API Key là gì? Ứng dụng API Key trong trade Coin như thế nào?

Tóm lại, chỉ số YOY là yếu tố dùng phổ biến trong việc đánh giá hiệu quả của đầu tư kinh doanh theo quý/năm/tháng. Chắc hẳn với những gợi mở vừa rồi giúp bạn nắm rõ YOY là gì. Nếu còn thắc mắc gì về chỉ số này bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  SuperRare (RARE) là gì? Đặc điểm nổi bật của mạng lưới SupperRare?
  Saitama (SAITAMA) là gì? Chuyên gia cầm tay chỉ cách mua Saitama Coin

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

OTC là gì? Giao dịch thị trường OTC có ưu nhược điểm nào?

API Key là gì? Ứng dụng API Key trong trade Coin như thế nào?