in

Bitcoin là gì? Những điều cơ bản khi đầu tư Bitcoin

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì? Đồng Coin này có gì khác biệt với các loại tiền điện tử khác? Đây là thắc mắc chung của nhà đầu tư mới khi tìm hiểu.

Bài viết hôm nay, chuyên trang sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho băn khoăn trên. Nếu đang quan tâm, hãy theo dõi những thông tin dưới đây bạn nhé!

Bitcoin là gì? 

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số được phát hành theo dạng phần mềm mã nguồn mở. Đây cũng chính là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới đã đặt nền móng phát triển cho thị trường Crypto.

Tất cả các giao dịch đều được Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng. Điều này giúp đồng Coin này loại bỏ được bước trung gian trong quá trình tiến hành giao dịch.

Bitcoin là gì

Ai là tác giả của Bitcoin?

Bitcoin được phát minh bởi một lập trình viên(nhóm lập trình viên) ẩn danh dưới bí danh Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Có rất nhiều tin đồn xoay quanh danh tính thật của người sáng lập nên BTC. Tuy nhiên, những cái tên trong tin đồn về Nakamoto đều bị phủ nhận.

Satoshi Nakamoto tự nhận mình là người đàn ông sống tại Nhật Bản và 37 tuổi. Nhưng nhà phát minh này có tiếng Anh khá chuẩn cùng việc phần mềm không được dán nhãn tiếng Nhật. Vì vậy, mọi người vẫn còn hoài nghi về gốc gác của anh.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Mọi tính chất, đặc điểm ưu việt của Bitcoin được xây dựng nhờ vào hai loại công nghệ mới là: Blockchain và sổ cáci phân tán. Cụ thể:

Công nghệ Blockchain

Công nghệ này được xem là bước đột phá tài chính trong tương lai. Có thể hiểu đây là một cuốn sổ cái điện tử được cung cấp trên nhiều máy tính khác nhau, lưu trữ tất cả thôgn tin giao dịch và đảm bảo chúng không bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

Mọi thông tin được lưu sẽ được hàng loạt máy tính kết nối trong mạng lưới chung xác nhận. Vì vậy sẽ không có cỗ máy nào có khả năng viết đè, thay đổi hay xóa dữ liệu trong cuốn sổ đó. Như vậy, có thể thấy blockchain được thiết kế với mục đích để chống lại sự thay đổi dữ liệu.

Ngoài ra, công nghệ này còn có khả năng truyền tải dữ liệu không qua trung gian để xác nhận thông tin. Điều này mang lại tính tiện ích giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin cho các đơn vị trong cùng mạng lưới.

Công nghệ sổ cái phân tán

Công nghệ này là tập hợp các cơ sở dữ liệu không được lưu trữ và xác nhận bởi bất kỳ bộ máy trung ương nào. Người tích hợp sổ cái phân tán có quyền kiểm soát lớn đối với cách thức được tích hợp. 

Về nguyên tắc, họ vẫn có thể độc quyết mục đích, cơ cấu, quá trình vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ. Sổ cái phân tán này có thể xem là bước đầu tiên để tiến đến blockchain.

Cập nhật chính xác giá Bitcoin qua các năm

Trong năm 2021, giá của Bitcoin liên tục đạt được những định cao khi 1BTC vượt qua 60.000 USD. Đế giai đoạn 2013 -2017, mức giá của đồng tiền điện tử này chỉ dao động khoảng từ 100 USD – dưới 1.000 USD cho 1 BTC.

Bitcoin là gì

Cuối năm 2017, Bitcoin tăng giá lên đến gần 20.000 USD nhưng sau đó lại giảm trong khoảng từ 3.000 – 10.000 USD/1 BTC. Đến tháng 4/2021, giá 1 BTC tăng vọt lên 63.000 USD nhưng giảm sâu vào tháng 7 xuống còn 31.000 USD.

Ngày 11/9/2021, Bitcoin lại lậo đỉnh về giá mới khi đạt 66.000 USD/1BTC. Đến thời điểm hiện tại, mức giá 1 BTC dao động trong khoảng 42.000 – 43.000 USD.

Sự khác biệt giữa Bitcoin với các loại tiền điện tử khác

Bitcoin cũng giống với tất cả loại tiền chính thống như: Euro, USD, VND,… nhưng được mã hóa bằng tiền điện tử nên không có hình dạng. Điều tạo nên sự khác biệt của BTC nằm ở các yếu tố sau đây:

Yếu tố khác biệt Bitcoin Các loại tiền khác
☑️Tính phi tập trung Không bị kiểm soát. Bị chính phủ, ngân hàng trung ương kiểm soát.
☑️Tính bảo mật Tính bảo mật rất cao, không lo bị hack. Có thể bị hacker xâm nhập vì tính bảo mật thấp.
☑️Tính không thể làm giả Không thể làm giả. Có thể làm giả.
☑️Chi phí giao dịch Phí giao dịch gần như bằng 0. Chi phí cao và còn phụ thuộc vào quy định.
☑️Khả năng lấy lại tiền khi giao dịch được thực hiện Không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã được thực hiện. Có thể lấy lại.

Tạo ra Bitcoin như thế nào?

Quá trình Bitcoin cung ứng được diễn ra tự động hoàn toàn. Tất cả mạng máy tính tham gia đều có vai trò là đội ngũ thợ đào và giúp duy trì mạng lưới hoạt động. Hiện nay đang có 2 hình thức đào BTC phổ biến là: Cloud Mining và HardWare Mining.

Với hình thức HardWare, bạn có thể chủ động trong việc thay đổi mục tiêu, khối lượng và sản lượng đào. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm soát chi phí để hệ thống đào có thể duy trì như: Tiền điện, tiền mặt bằng, bảo trì và các chi phí phát sinh.

Xem thêm : TRON Coin là gì? Có nên đầu tư cho dự án TRON Coin không?

REQ Coin là gì? Tìm hiểu vai trò sử dụng và dự đoán tương lai đồng REQ

Giá trị thực của tiền điện tử Bitcoin nằm ở đâu?

Giá trị Bitcoin những năm gần đây tăng một cách chóng mặt khi từng đạt mức kỷ lục là 63.825 Usd/BTC. Tuy nhiên, đây không phải giá trị thực của đồng tiền điện tử này mà chỉ là phản ánh quy luật cung cầu của thị trường.

Bitcoin là gì

Giá trị thực của BTC chính là ở công nghệ của nó. Bởi Bitcoin ứng dụng giao thức ngang hàng cho tất cả giao dịch và loại bỏ bước trung gian trong quá trình giao dịch. Đồng thời, đây cũng chính là lý do để đồng tiền điện tử này tồn tại đến ngày hôm nay.

Bitcoin được tạo ra với tổng số là bao nhiêu?

Hiện nay, tổng số Bitcoin được các thợ đào tạo ra là 21 triệu đồng BTC. Sẽ không có ai thay đổi được con số này kể cả là người sáng lập ra nó.

Chỉ còn 4 triệu BTC để nhà đầu tư khai thác bởi số Bitcoin đã được đào rơi vào khoảng 17 triệu BTC. Tuy nhiên, con số thực tế được lưu hành trên thị trường sẽ nhỏ hơn 17 triệu vì một số lý do khác nhau.

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Bitcoin cũng giống các đồng tiền truyền thống khác ở điểm có đơn vị BTC. Đơn vị nhỏ nhất của tiền điện tử này được đặt theo tên gọi của chính nhà sang lập Satoshi. Cụ thể:

 • 1 BTC tương đương với 100.000.000 Satoshi.
 • 1 đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Hiện nay, trên thị trường Crypto có rất nhiều hình thức đầu tư Bitcoin được đa số người dùng lựa chọn như:

 • Đào BTC: Sử dụng máy đào có cấu hình khủng để đào Bitcoin.
 • Mua và giữ tiền điện tử Bitcoin lâu dài: Nhà đầu tư chỉ cần đợi giá thấp rồi vào và bán ra với giá cao để kiếm lợi nhuận.
 • Giao dịch: Đây là hình thức kiếm lời từ nền tảng chỉ với thời gian ngắn trong vài giờ hoặc vài ngày. Bạn sẽ phải sử dụng kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả, tìm ra điểm mua và bán thích hợp.

Mua Bitcoin ở đâu? Cách đào Bitcoin

Nhà đầu tư có thể mua Bitcoin ở các sàn giao dịch hoặc thông qua Bitcoin ATM. Trước đây, để đào được Bitcoin bạn cần một máy tính có cấu hình mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay đồng BTC ngày càng phổ biến, tỷ suất sinh lời cao khiến các ông lớn dấn thân vào cùng với thiết bị đào mạnh mẽ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến độ khó của chuỗi khối Bitcoin ngày càng tăng lên và điện năng hao phí tăng vọt. Bên cạnh đó, lượng BTC được đào cũng giảm đều.

Lưu trữ BTC ở đâu

Phải cất đồng tiền điện tử Bitcoin như thế nào? Đây chắc chắn là câu hỏi nhiều nhà đầu tư mới tham gia đang thắc mắc. Tương tự với các đồng tiền khác, BTC sẽ được lưu trữ trong Ví Bitcoin. 

Trong mỗi ví này sẽ gồm có: Địa chỉ công khai Bitcoin Address, khóa riêng tư Private Key. Một khi khóa riêng tư bị mất đồng nghĩa bạn sẽ bị mất ví và toàn bộ tài sản lưu trữ. 

Vì vậy, nhà đầu tư hãy nhớ thật kỹ giữ khóa riêng thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất cứ bên thứ 3 nào. Ngoài ra, bạn còn có thể lưu trữ BTC ở các loại ví khác như: Ví nóng, ví lạnh và ví sàn.

Rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Lĩnh vực Crypto cần những người đủ dũng cảm, dám mạo hiểm mới có thể tìm được thành công. Khi đã quyết định đầu tư, bạn phải chấp nhận một số rủi ro như:

Bitcoin là gì

 • Bong bóng Bitcoin: Là hiện tượng đồng tiền điện tử BTC tăng đột biến trong thời gian ngắn.
 • Bitcoin Halving: Cứ mỗi block Bitcoin được sinh ra, phần thưởng cho việc đào khối Bitcoin mới sẽ bị chia đôi.
 • Bitcoin Dominance: Là tỷ lệ thống trị của Bitcoin thể hiện mức áp đảo, mức ưu thế của tiền điện tử này với các altcoin khác trên thị trường.

Các trang thông tin uy tín về Bitcoin

Thị trường Crypto hiện nay luôn phát triển với tốc độ chóng mặt, Bitcoin cũng vậy. Bởi thế, bạn cần phải cập nhật liên tục thông tin và kiến thức về đồng BTC để có thể bắt kịp xu hướng và có được quyết định đầu tư đúng đắn.

Tuy nhiên, trên Internet có rất nhiều trang cung cấp, làm thế nào để chọn được nguồn tin mới, đầy đủ và đáng tin cậy nhất? Bạn có thể tham khảo một số website uy tín về Bitcoin như sau: 

 • Trang update tin tức nhanh nhất: Facebook, Telegram, Twitter.
 • Trang cập nhật thông tin thị trường chính xác: Coindesk, Coingecko, Coinmarketcap.
 • Cung cấp thông tin chuyên sâu: Binance Research, Ndasignal.com, Messari,…

Trên đây là những kiến thức cơ bản liên quan đến đồng BTC, hy vọng giúp nhà đầu tư hiểu được Bitcoin là gì. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì, đừng ngại kết nối đến chuyên trang để được hỗ trợ bạn nhé!

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  ECOMI (OMI) là gì? Nên mua bán và lưu trữ đồng ECOMI ở đâu?
  EPX Coin là gì? Trong tương lai đồng Ellipsis Finance có tăng giá không?

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cách đào Bitcoin trên điện thoại và máy tính đơn giản

Crypto là gì?

Crypto là gì? Tất tần tật kiến thức từ a-z về tiền kỹ thuật số