in

Tổng hợp các thuật ngữ trong Crypto cho người mới, xem ngay!

Các thuật ngữ trong Crypto chắc hẳn sẽ gây khó khăn cho không ít người khi mới tìm hiểu. Đây là gọi chung của các Cryptocurrency khác với đồng tiền điện tử Bitcoin.

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu các thuật ngữ trong tiền điện tử từ cơ bản đến chuyên dụng. Từ đó sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt nhiều kiến thức về công nghệ mới mẻ này, đừng bỏ lỡ!

Những thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực Crypto

Thông tin trong thị trường tiền điện tử rất đa dạng và có nhiều thuật ngữ mới lạ. Để dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản, mời nhà đầu tư tham khảo danh sách được tổng hợp dưới đây:

Những thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực Crypto
Những thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực Crypto

Các thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực Crypto  Chi tiết

☑️ Blockchain

Blockchain là phiên bản kỹ thuật số của nơi lưu trữ dữ liệu. Chúng kết nối các block lại với nhau, tất cả dữ liệu được lưu trữ phi tập trung và không thể sửa đổi được.

☑️ Crypto

Crypto là một loại tiền điện tử được sử dụng để giao dịch, lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, khác với các đồng tiền pháp định của mỗi quốc gia, Crypto được lưu trữ phi tập trung. 

Đồng thời, loại tiền điện tử này không bị bất kỳ cơ quan, tổ chức nào kiểm soát. Bên cạnh đó, trên thế giới hiện nay chưa có nhiều quốc gia công nhận các loại Coin là đồng tiền hợp pháp.

☑️ Cryptography

Cryptography(mật mã học) là việc mã hóa bảo mật thông tin dữ liệu. Công nghệ này được sử dụng khi người gửi muốn người nhận đã xác định mới được phép xem thông tin được gửi.

Cryptography là công nghệ được sử dụng rất nhiều trong thị trường Crypto. Với mục đích là đảm bảo các yếu tố: Bảo mật, sự toàn vẹn thông tin, không phủ nhận và xác thực.

☑️ Decentralized

Decentralized là sự phân quyền, đây chính là đặc điểm tạo nên sự khác biệt cho công nghệ blockchain. Đòi hỏi sự chấn thuận của đa số người dùng trong mạng lưới xác thực.

Như vậy mới có thể thực hiện vận hành, nâng cấp, thay đổi trong mạng lưới. Đi cùng với thuật ngữ ngày còn có Decentralized Finance – được biết đến với tên gọi tài chính phi tập trung DeFi.

☑️ Dapp

Các ứng dụng được thế kế, phát triển và khởi chạy trên chuỗi khối có thể thực hiện các tính năng không cần qua bất cứ bên trung gian nào được gọi là ứng dụng phi tập trung – dApps.

☑️ Proof of Delivery

Proof of Delivery(PoD) – bằng chứng nhà phát triển là một cơ chế được phát triển năm 2014. Được xem là phương tiện cho các dự án tiền điện tử và ICO để xác minh chúng được quản lý tích cực bởi nhà phát triển.

☑️ POB

POB(Proof of Burn) là một cơ chế đồng thuận trong blockchain. Tại đây, tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu.

Vì vậy, POB là được xem là một trong những giải pháp thay thế mới cho cơ chế đồng thuận đã phổ biến trước đó là PoW.

☑️ Volatility

Nhà giao dịch có thể hiểu Volatility là độ biến động. Giá của các đồng tiền điện tử sẽ có sự chuyển động tăng hoặc giảm. 

Đây là một thuật ngữ không chỉ bắt gặp trong thị trường Crypto, bạn còn có thể thể thấy Volatility còn được sử dụng phổ biến trong các thị trường đầu tư tài chính khác.

☑️ Finance Charges

Finance Charges tức phí tài chính, bao gồm các loại phí khi vay, trong đó có cả chi phí lãi vay và các loại phí khác. 

Nhà đầu tư có thể bắt gặp thuật ngữ này trong các sản phẩm giao dịch Crypto phái sinh.

Các thuật ngữ trong Crypto chuyên dụng

Sau khi nắm được những kiến thức cơ bản về thị trường Crypto, tiếp theo là tìm hiểu sâu các thuật ngữ chuyên dụng để nhà đầu tư dễ hiểu hơn khi giao dịch các loại Coin, mời bạn tham khảo:

Token Coin

Token và Coin dù là hai thuật ngữ khác nhau nhưng lại thường được dùng để thay thế cho nhau. Các nhà giao dịch, đầu tư khi không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn về hai thuật ngữ này.

Hiểu một cách đơn giản, token được xây dựng dựa trên chuỗi khối của dự án khác, trong khi Coin được xây dựng trên chính blockchain của riêng mình. 

Xem thêm : Dao là gì? Một số loại hình của DAO hiện nay

Coin nền tảng

Coin nền tảng là những đồng Coin uy tín và có chỗ đứng trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Chúng thường giữ nhiều vai trò và ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái và có mối liên hệ với các dự án xây dựng trên nền tảng chuỗi khối.

Nói theo cách khác dễ hiểu hơn, Coin nền tảng là đồng tiền điện tử trụ cột của một hệ sinh thái. Nó có điểm đặc biệt là sử hữu blockchain riêng biệt và có thể sử dụng để xây dựng hợp đồng thông minh, dApp hoặc đồng Coin khác có thể chạy trên chính chuỗi khối của nó.

Meme Coin

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các meme có hình ảnh vui vẻ, hài hước trên các nền tảng mạng xã hội. Trong Crypto cũng có một loại tiền điện tử được lấy cảm hứng từ meme từ những hình tượng thú vị nên được phân loại là Meme Coin.

Đây là đồng Coin được tạo ra không phục vụ cho mục đích đóng góp vào Crypto. Giá của đồng Meme thường ở mức rất thấp và dễ bị các sự kiện trên thị trường ảnh hưởng.

Mint

Đã bao giờ nhà đầu tư thắc mắc tiền điện tử được tạo ra như thế nào? Trong các thuật ngữ được giới thiệu hôm nay, Mint sẽ giải thích phần nào thắc mắc giúp bạn.

Mint hoặc Minting được hiểu là quá trình đúc/sản xuất các đồng Coin. Đây là quá trình các máy tính trong mạng lưới sẽ xác thực thông tin, dữ liệu tạo thành một khối mới và ghi lại thông tin đó trên chuỗi khối. Đây là một phần của quá trình khai thác Coin mới.

Low Cap Coin

Từ Cap trong “Low Cap” được cắt ra từ Marketcap, có nghĩa là vốn hóa thị trường. Từ đó, chắc hẳn nhà giao dịch đã hiểu được thuật ngữ Low Cap Coin là gì.

Thuật ngữ này được dùng để chỉ các đồng tiền điện tử có vốn hóa thấp trong thị trường, cụ thể là dưới mức 50 triệu đô la Mỹ. Dù giá Low Cap Coin thường ở mức thấp nhưng khi nhận được sự quan tâm và chú ý từ thị trường sẽ có được mức lợi nhuận khủng.

Listing

Các nhà đầu tư có thể giao dịch các loại Coin, token trên sàn giao dịch điện tử. Tuy nhiên, sẽ có những đồng tiền kỹ thuật số được giao dịch ở sàn này nhưng không được ở sàn khác. 

Nguyên nhân là do ở những sàn đó, các đồng Coin đã được Listing, tức là niêm yết. Nếu từng giao dịch trong thị trường chứng khoán, chắc chắn bạn có thể hiểu sâu hơn về khái niệm này.

Swap Coin

Nhà đầu tư có thể hiểu Swap là hoán đổi, chuyển đổi. Vậy định nghĩa này có gì khác so với việc giao dịch tiền điện tử hay không? Câu trả lời chắc chắn là có, việc giao dịch Coin bạn luôn phải thực hiện theo cặp trên các sàn đã list đồng Coin đó.

Tuy nhiên, Swap Coin là nhà đầu tư có thể trao đổi một lượng Coin, token này lấy một lượng khác ngay lập tức. Quá trình này còn có thể thực hiện trên các sàn giao dịch và ví lưu trữ Coin.

Dyor

Dyor – Do Your Own Research xuất hiện khá nhiều trên các bài đăng mạng xã hội về Coin. Hoặc bạn có thể bắt gặp trong tuyên bố từ chối trách nhiệm trên những trang web.

Tuy nhiên, Dyor không được thường xuyên nhắc đến trong thị trường Crypto. Cụm từ này giống lời khuyên nhà đầu tư nên tự mình nghiên cứu, tìm hiểu về các đồng Coin, dự án khác nhau.

Rekt

Nếu tham gia vào các hội nhóm Crypto, nhà đầu tư có thể thấy Rekt là một trong những các thuật ngữ trong thị trường tiền điện tử được nhà giao dịch sử dụng nhiều với ý nghĩa là một câu đùa vui. 

Bởi lẽ trong tiếng Anh, Rekt ám chỉ sự thua cuộc, thất bại trong văn nói và thường đi kèm với từ “Get”. Trong thị trường Crypto, thuật ngữ này được sử dụng khi: Giao dịch bị thua lỗ, Coin đã mua bị chia nhiều lần,…

Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ trong Crypto từ cơ bản đến chuyên dụng. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khi đầu tư bạn đừng ngại kết nối đến chuyên trang ngay hôm nay nhé!

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  Ponzi là gì? Cách thức hoạt động mô hình Ponzi ra sao?
  Coin là gì? 4+ sàn giao dịch Coin tốt nhất hiện nay

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bảng xếp hạng các đồng Coin đáng đầu tư dài lâu trong 2023

Cách tạo tài khoản Coinlist nhanh chóng, hiệu quả, xem ngay!