in

Nhận định cổ phiếu ITA có đáng để đầu tư

Cổ phiếu ITA thuộc CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo hoạt động trong ngành BĐS nhà ở và khu công nghiệp. Tín hiệu tích cực của dòng này ở giai đoạn đầu năm 2022 khiến nhà đầu tư lạc quan hơn. Dưới đây là những thông tin tài chính được phân tích một cách chi tiết, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Phân tích tình hình tài chính mã cổ phiếu ITA

Cổ phiếu ITA vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM thông báo có khả năng rơi vào diện kiểm soát. Nguyên nhân là vì tập đoàn Tân Tạo đã chậm công bố thông tin báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 trong khi hạn công bố là ngày 29/8/2022.

Tuy nhiên, công ty chưa công bố kịp thời và tính đến thời điểm này vẫn chưa công bố báo cáo tài chính. Vì vậy, HOSE đã nhắc nhở việc ITA chậm công bố thông tin tại văn bản vào ngày 30/8/2022.

Được biết, trong quý II năm 2022, công ty có doanh thu đạt 309,65 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 114,2%. Lợi nhuận sau thuế của ITA tăng 5,46 lần, đạt 117,58 tỷ đồng. 

Lũy kế trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của Tân Tạo tăng 16% so với cùng kỳ, đạt 373,19 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 77,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 133,98 tỷ đồng.

Công ty đặt kế hoạch kinh doanh trong năm 2022 với doanh thu là 777,69 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 186,85 tỷ đồng. Như vậy, tập đoàn đã hoàn thành 71,7% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng đầu năm.

Tình hình kinh doanh của cổ phiếu ITA

ITA được thành lập vào năm 1996, có bề dày hoạt động trong lĩnh vực BĐS công nghiệp. Dù là doanh nghiệp có tên tuổi nhưng cổ phiếu ITA trong 10 năm trở lại đây khá lẹt đẹt. Thậm chí còn có giai đoạn dài giao dịch ở mức 2.000 – 3.000 đồng/cổ phiếu. 

Lý do là vì công ty này không có quá nhiều đột phá về kinh doanh và tăng trưởng lợi nhuận. Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố khác như: Không chia cổ tức, nhiều dự án trì trệ,…

Trong giai đoạn 2012 – 2015, dòng tiền hoạt động kinh doanh của ITA âm liên tục mỗi năm lên đến hàng trăm tỷ đồng vì tồn kho tăng mạnh. Tình hình này khiến công ty phải vay nợ với số dư lên đến hơn 1.000 tỷ đồng/năm. 

Giai đoạn 2014 – 2016, công ty đã tiến hành 3 đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ tổng cộng hơn 319 triệu cổ phiếu. Mục đích chính là để cấn trừ công nợ.

Từ năm 2017 đến nay, dòng tiền kinh doanh của công ty thặng dư trở lại giúp nợ vay được giảm. Tuy nhiên, nguồn lực dự trữ vẫn còn mỏng so với việc trả nợ và nhu cầu đầu tư. Cuối quý I/2022, số dư tiền và tương đương tiền chỉ đạt 128 tỷ đồng so với quy mô tổng tài sản là 13.386 tỷ đồng.

Xem thêm : Nhận định cổ phiếu CTG có đáng để đầu tư

Thông tin chung về doanh nghiệp niêm yết mã cổ phiếu ITA

Kể từ khi thành lập, tập đoàn Tân Tạo đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên. Nhằm mục đích xây dựng từ vũng đất trũng, thấp, ngập úng trở thành khu công nghiệp hiện đại. Để biết thêm thông tin chi tiết về doanh nghiệp niêm yết mã cổ phiếu này, mời nhà đầu tư tham khảo nội dung dưới đây.

Thông tin chung Chi tiết

Cổ phiếu ITA niêm yết trên sàn nào?

Ngày 15/11/2006, ITA chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM.

Biểu đồ và tiềm năng của cổ phiếu ITA

Phân tích giá cổ phiếu ITA ngày 19/11/2022 được cập nhật mới nhất như sau:

 • Giá mở cửa: 3.000 VND.
 • Giá thấp – cao nhất: 2.860 – 3.150 VND.
 • Khối lượng giao dịch: 2.785.800.

Trong 10 năm trở lại đây, dù là doanh nghiệp có tên tuổi nhưng cổ phiếu ITA giao dịch khá lẹt đẹt. Bên cạnh kết quả kinh doanh thất thường, lợi nhuận trồi sụt dự báo tương lai của cổ phiếu này vẫn khá mờ mịt.

Lịch sử và biểu đồ giá cổ phiếu ITA qua các năm

Từ tháng 11/2006 đến tháng 3/2007, giá cổ phiếu ITA tăng mạnh với tốc độ lớn và trải qua nhiều biến động lớn của thị trường.

Đến tháng 7/2008, giá cổ phiếu này lại tiếp tục giảm mạnh rồi chạm đáy vào cuối tháng 2/2009 trước khi tăng trở lại vào tháng 5/2009. 

Cuối tháng 10/2021 đến nay, cổ phiếu ITA đang tăng giá mạnh với độ dốc lớn.

Đánh giá mã cổ phiếu ITA

Hiện nay, các chuyên gia định giá thế nào về mã cổ phiếu ITA? Mã chứng khoán này có những điểm nổi bật nào? Nếu đang thắc mắc, mời nhà đầu tư hãy cùng tìm câu trả lời thông qua thông tin quan trọng dưới đây:

Định giá mã cổ phiếu ITA trên sàn

Thời gian gần đây, Yuanta(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam) vừa duy trì mức đánh giá tích cực đối với xếp hạng tăng trưởng của ITA khi cho rằng thứ hạng cổ phiếu này đang ở mức 82 điểm. 

Bên cạnh đó, biểu đồ giá của Tân Tạo đang tiếp cận đỉnh cũ với khối lượng giao dịch tăng trung bình 20 ngày. Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và đạt đỉnh cao kể từ năm 2012 đến nay. Cụ thể:

 • Chỉ số Beta của cổ phiếu ITA trên sàn là 1.80. Các chuyên gia nhận định mức độ rủi ro này không quá cao so với thị trường chung hiện nay.
 • Chỉ số P/E là 10.61 – đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu với thu nhập của nó. Giới chuyên gia nhận định đây là một định giá đúng so với giá trị thực của cổ phiếu.

Điểm nổi bật của mã cổ phiếu ITA

Mã cổ phiếu ITA có đặc điểm nổi bật gì lại có thể khiến nhiều khách hàng lựa chọn đầu tư đến vậy? Hiện nay, dòng cổ phiếu này đang được đánh giá cao nhờ vào những yếu tố như:

 • Cổ phiếu này được phát hành từ đơn vị uy tín, có bề dày hoạt động lâu năm.
 • Nhà đầu tư có thể thu lời từ hoạt động của công ty nhưng không cần quản lý doanh nghiệp.
 • Khi doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bạn có thể thu lời theo nhiều hình thức.

Có nên mua mã cổ phiếu ITA năm 2023 không?

Theo nhận định, cổ phiếu ITA hiện nay đang rơi vào giai đoạn rất khó khăn bởi một số luận điểm trái chiều. Nếu còn băn khoăn có nên mua mã cổ phiếu này năm 2023, mời bạn tham khảo thông tin phân tích trong phần này.

Theo đó, kết thúc quý III ITA ghi nhận doanh thu thuần đạt 343 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 22%. Doanh thu đóng chính vẫn là từ cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần của tập đoàn ghi nhận hơn 665 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 21%. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế giảm 6% xuống còn 173 tỷ đồng. 

Nguyên nhân chủ yếu là vì phát sinh khoản trích lập bổ sung dự phòng phải thu khó đòi khiến chi phí quản lý tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

ITA đang thể hiện một xu hướng tăng trung hạn bền vững hơn khi vượt hoàn toàn ngưỡng kháng cự trung hạn 11.000 đồng/cổ phiếu. Xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu ITA cũng đã được biến đổi từ giảm sang tăng. 

Do đó, Yuanta khuyến nghị nếu muốn đầu tư ngắn hạn, bạn có thể cân nhắc mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5%. Giá mục tiêu ngắn hạn được đưa ra là 15.420 đồng/cổ phiếu. Chỉ số này tương ứng với triển vọng tăng trưởng là 17% so với giá đóng cửa ngày 30/11/2022.

Lưu ý để đầu tư mã cổ phiếu ITA sinh lời hiệu quả

Theo thống kê, hiện nay có đến 90% nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ vì thiếu nguyên tắc và không tìm hiểu kỹ về lưu ý khi đầu tư. Nếu cũng gặp phải tình trạng này, bạn hãy tham khảo những kiến thức được cập nhật dưới đây:

 • Theo dõi thị trường chứng khoán ITA thường xuyên: Phân tích thị trường qua báo cáo tài chính của các công ty sẽ giúp bạn có được định hướng giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Từ đó, khách hàng sẽ xác định được loại cổ phiếu phù hợp cho chiến lược đầu tư.
 • Chọn chuyên gia tư vấn giỏi giúp nhà đầu tư có định hướng đúng đắn trong quản lý nguồn vốn và đầu tư. 
 • Giao dịch theo nguyên tắc: Bạn hãy thiết lập quy tắc giao dịch riêng cho mình để đảm bảo những quyết định không bị ý kiến phiến diện làm lung lay.
 • Có kế hoạch chốt lời: Đây là phương pháp giúp nhà đầu tư đảm bảo được lợi nhuận của mình. Đồng thời phòng bị rủi ro khi đầu tư mã cổ phiếu ITA.

FAQ

Dưới đây là FAQ liên quan đến cổ phiếu ITA. Những câu hỏi này phần nào phản ánh được vấn đề đang là băn khoăn trong lòng nhà đầu tư, mời bạn đọc tham khảo:

Giá cổ phiếu ITA cao/thấp nhất là bao nhiêu?

Vào ngày 10/8/2007, giá cổ phiếu này cao nhất là 31.700 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá được tính theo giá điều chỉnh.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu này thấp nhất là 1.830 đồng/cổ phiếu(tính theo giá điều chỉnh vào ngày 31/3/2020.

Cần bao nhiêu tiền mới có thể mua cổ phiếu ITA?

Hiện nay, sàn HoSE chỉ cho phép nhà đầu tư mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lần. Ví dụ, nhà đầu tư cần chi ra ít nhất 2.000.000 đồng/lần mua nếu giá cổ phiếu là 20.000 đồng/cổ phiếu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin phân tích chi tiết về cổ phiếu ITA. Để không bỏ lỡ nhiều bài viết hữu ích khác, đừng quên theo dõi chuyên trang thường xuyên bạn nhé!

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  Nhận định cổ phiếu CII có đáng để đầu tư
  Nhận định cổ phiếu FIT có đáng để đầu tư

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nhận định cổ phiếu TNH có đáng để đầu tư

Nhận định cổ phiếu CTG có đáng để đầu tư