in

Dao là gì? Một số loại hình của DAO hiện nay

Dao là gì? DAO có những loại hình nào hiện nay? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người mới tham gia vào lĩnh vực Crypto hay thị trường đầu tư tiền ảo.

Để hiểu rõ hơn mời bạn cùng theo dõi những thông tin được chuyên trang gợi mở trong nội dung bài viết bên dưới.

Dao là gì?

Dao là gì? Tức là tổ chức tự trị phi tập trung, hoàn toàn toàn tự chủ và độc lập không cần đến cơ quan trung gian. 

Theo đó hệ thống Dao được vận hành nhờ vào quy tắc chung được đặt ra trong Smart content. Các biểu quyết, thỏa thuận hay quyết định đều được công khai trên nền tảng.

Hiện có hơn 100 Dao hoạt động mảng khác nhau như Dao Operating Systems Grants Dao, Service Daos, Investment Dao, Collector Daos, Protocol Daos, Social Daos, , Media Daos.

2 loại hình của Dao

Dao có thể phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là hoạt động theo 2 loại hình Token–based Dao, Share-based Dao.

Token–based Dao

Token–based Dao đây là một token chiếm vị trí quan trọng trong vận hành của Dao. Loại này phổ biến hiện nay với ngành công nghiệp điện tử. Cho nên token là mạch máu và hiện đang ở mọi nơi trong thị trường Crypto.

Đối với Blockchain như Bitcoin, Ethereum các miner phải bảo đảm tính bảo mật cho mạng lưới đổi lại họ sẽ nhận token. Trong khi những Protocol như Marker Dao, Sushiswap, Uniswap,… người giữ token có quyền biểu quyết cho quyết định, thay đổi trong Protocol.

Điểm cộng của loại hình này là khả năng mở rộng cao khi bất cứ ai cũng có thể sở hữu token. Nhưng lại gặp khó khăn trong việc tận dụng nguồn lực và thống nhất chung.

Share-based Dao

Share-based Dao bạn có thể hiểu là đại diện cho một nhóm, tổ chức hoạt động hướng đến mục đích chung của lĩnh vực nào đó. Người tham gia sẽ dùng cổ phần để biểu quyết hoạt động của tổ chức.

Không giống với Token–based Dao, Share-based Dao sẽ có yêu cầu người tham gia đáp ứng điều kiện nào đó. Loại hình này thường dễ quản lý, tập trung nguồn lực nhưng lại khó mở rộng.

Xem thêm : Chỉ số P/E là gì? Cách tính Price to Earning ratio ra sao? 

Dự án nổi bật hiện tại của Dao

Có khá nhiều dự án nổi bật hiện tại của Dao, trong đó có thể kể đến như:

Dự án Chi tiết

✔️ Dự án tiền điện tử

  • Bitcoin: Dao thô sơ đầu tiên do hoạt động theo một phương thức đồng thuận, điều phối hành vi mạng lưới.
  • Bitshares: Tổ chức này đi trước thời đại về công nghệ. Bằng cách cung cấp khả năng quản lý với hệ thống bỏ phiếu nâng cao, thời gian xử lý nhanh, nền tảng được tích hợp sẵn.
  • Dash: Hoạt động dựa vào khuyến khích tiền tệ các bên có liên quan được gọi là Masternodes. Cấu trúc cho phép thành viên tham gia và đưa quyết định theo nguyên tắc đề ra.
  • MakerDao: Đây là một phần của hệ thống lớn hơn Maker Protocol. Chúng là Dao sử dụng kết hợp tài sản tiền điện tử. Dai là stablecoin cho phép thực hiện giao dịch không cần quan tâm bên thứ ba nào tham gia.
  • Uniswap: Phát hành Native Governance token UNI từ đó trở thành giao thức phi tập trung.
  • BitDao: Là Governance token kèm với quyền đề xuất, biểu quyết. Mục tiêu của BitDao là xây dựng nền kinh tế mã hóa phi tập trung có sẵn cho mọi người.

✔️ Trường hợp khác

  • Chính phủ: Dao tăng cường kiểm soát, đấu thầu và nhiều quy trình, bỏ phiếu,…
  • Tổ chức phi lợi nhuận: Cho phép cá nhân quyên góp một cách ẩn danh và chấp nhận thành viên từ mọi nơi. Người có thể bỏ phiếu về cách sử dụng số tiền được quyên góp.
  • Công ty Audit: Cải thiện kiểm toán bằng cách cho phép quản lý dự án tự động, theo dõi, bảo mật.

 

Trên đây là một số thông tin về Dao là gì? Một số loại hình của DAO hiện nay. Bạn đừng quên theo dõi chuyên trang để có thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  Altcoin là gì? Đồng Altcoin nào đang thu hút giới đầu tư?
  Pump Coin là gì? Cách phân biệt với Dump để tránh mắc bẫy đầu tư

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Metamask là gì? Tính năng nổi bật của Metamask

IEO là gì? IEO có những ưu điểm vượt trội nào?