in

Momentum là gì? Cách đọc chỉ báo động lượng Momentum khó không?

Momentum là gì? Đây là chỉ báo giúp đo lường sự thay đổi giá của công cụ tài chính ở thời gian nhất định. Vì thế, MOM được nhà đầu tư đánh giá cao. 

Nếu bạn đang quan tâm tới chỉ báo động lượng Momentum là gì hãy theo dõi bài viết sau. Những thông tin liên quan sẽ được chuyên trang cung cấp bên dưới.

Momentum là gì?

Momentum(MOM) hay còn được biết tới chỉ báo xung lượng, động lượng. Công cụ này khá phổ biến nhiều trader dùng trong việc phân tích kỹ thuật cũng như tìm kiếm giao dịch tiềm năng. 

Chỉ báo căn cứ trên sự so sánh diễn biến giá ở quá khứ lẫn hiện tại. Bằng cách này sẽ biết được trong thời gian nhất định tốc độ thay đổi của giá ra sao? Từ đó, nhà đầu tư có thể nhìn thấu sức mạnh hiện tại và dự đoán tiếp tục theo hướng đó hay đảo chiều. 

Bên cạnh đó, MOM thuộc nhóm chỉ báo động lượng đường tham chiếu, dao động sở hữu giá trị 100. Căn cứ giá trị của Momentum và khoảng cách tới đường tham chiếu trader sẽ đánh giá sức mạnh xu hướng. 

 • Đường MOM dao động quay đường 100: Trường hợp càng xa đường 100 càng thể hiện giá biến động mạnh. Ngược lại, nếu giá tiến gần đường 100 sẽ ít thay đổi hơn. 
 • Khoảng cách đường MOM và 100 giúp bạn biết giá đang di chuyển chậm hay nhanh. Trường hợp càng xa thị trường di chuyển càng nhanh và ngược lại.

Ý nghĩa của chỉ báo động lượng Momentum

Khi nắm rõ ý nghĩa chỉ báo MOM bạn sẽ nắm bắt và phân tích kỹ thuật siêu nhanh. Sau đây là đặc điểm của Momentum cùng tìm hiểu nhé bạn: 

 • Giúp bạn nhận diện tổng quan sức mạnh xu hướng.
 • Phân tích hành vi giá sâu hơn.
 • Chỉ báo Momentum cung cấp 3 tín hiệu cần thiết và quan trọng như: Đường 100, đường MA và hội tụ hoặc phân kỳ với đường giá. 

Xem thêm : Tiền mã hóa là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của Cryptocurrency

Công thức tính Momentum như thế nào?

Yếu tố chính, quan trọng giúp tính toán Momentum chính là mức giá đóng cửa các phiên giao dịch. Vậy công thức tính Momentum là gì sẽ được chuyên trang giải đáp ở mục sau đây: 

 • Cách 1: MOM= Price Close i – Price Close(i-n)
 • Cách 2: MOM= (Close i/Close i-n)*100

Trong đó:

 • Price Close i tức là giá đóng cửa phiên giao dịch thứ i.
 • Price Close i-n có nghĩa là giá đóng cửa phiên giao dịch thứ i-n và n được hiểu số phiên giao dịch trước. 

Nhìn chung, xác định MOM theo cách 1 chủ yếu căn cứ chênh lệch giá giữa các phiên. Trong khi đó, công thứ 2 cho bạn thấy tốc độ biến đổi và giúp bản thân thấy bản chất của chỉ báo động lượng. 

Cách đọc chỉ báo động lượng Momentum khó không?

Dễ nhận thấy, thông qua chỉ báo động lượng trader sẽ biết được thời điểm và mức độ giá tăng giảm ra sao? Tuy nhiên, khá nhiều bạn chưa biết cách đọc MOM, hiểu điều đó sau đây chuyên trang hướng dẫn cùng theo dõi nhé:

 • Momentum > 100: So với giá n phiên giao dịch trước đó giá hiện tại cao hơn.
 • Momentum < 100: So với giá của n phiên giao dịch trước đó giá hiện tại thấp hơn. 

Ngoài ra, ở biểu đồ nếu chỉ báo MOM càng nằm trên, xa trục 100 thì giá càng tăng nhanh. Ngược lại, trường hợp MOM càng nằm dưới, xa trục 100 giá càng giảm nhanh. 

Nhìn chung, các nhà đầu tư nên kết hợp chỉ báo MOM cùng với công cụ khác. Nhằm bảo đảm nhận tín hiệu đúng chuẩn nhất để giao dịch hiệu quả hơn. 

Tin chắc rằng những gợi mở vừa rồi giúp bạn biết Momentum là gì? Đọc chỉ báo động lượng Momentum khó không?Nếu còn thắc mắc quý bạn để lại bình luận bên dưới chuyên trang sẽ tư vấn trực tiếp. 

 

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  DCA trong Coin là gì? Các ưu - nhược điểm của chiến lược DCA
  Saitama (SAITAMA) là gì? Chuyên gia cầm tay chỉ cách mua Saitama Coin

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Chỉ số P/E là gì? Cách tính Price to Earning ratio ra sao?

Tiền mã hóa là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của Cryptocurrency