in

Sàn HoSE là gì? Hochiminh Stock Exchange có chức năng gì?

Sàn HoSE là gì? Ở thời điểm hiện tại, đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Trong nhiều năm qua, điểm đến này được nhiều nhà đầu tư chọn lựa. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn chưa biết sàn HoSE là gì? Hochiminh Stock Exchange có chức năng gì? Hiểu điều này, bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin giúp quý bạn có cái nhìn khách quan, cùng theo dõi nhé!

Sàn HoSE là gì? Lịch sử hình thành ra sao?

HoSE(Hochiminh Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán uy tín, có tiếng và trụ sở đặt tại TP.HCM. Sàn này là viết tắt của Sở Giao dịch Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh. Vào năm 1998, sàn được thành lập căn cứ Quyết định số 127/1998/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ. 

Sau 2 năm, HoSE được đưa vào hoạt động và chính thức khai trương ngày 20/7/2000. Vào ngày 28/7 có phiên giao dịch đầu tiên gồm 6 công ty chứng khoán thành viên, 2 công ty đại chúng.

Bên cạnh đó, sau 9 năm hoạt động Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đổi tên thành Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với vốn điều lệ 1000 tỷ. Tính tới hiện tại, HoSE và HNX là công ty con Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Tìm hiểu chức năng của Hochiminh Stock Exchange

Chức năng của sàn HoSE là gì sẽ được chuyên gia giải đáp ngay trong mục bên dưới, mời bạn cùng theo dõi: 

 • Sàn giao dịch cung cấp mã chứng khoán cho doanh nghiệp/công ty hàng đầu Việt Nam. 
 • Phân phối chứng khoán cho đại lý, công ty thành viên trực thuộc trên toàn quốc. 
 • Sàn niêm yết mọi chứng khoán của doanh nghiệp/công ty Việt Nam bằng VNĐ. 
 • Hochiminh Stock Exchange chịu trách nhiệm cung cấp giấy phép hoạt động và giấy niêm yết chứng khoán cho các công ty. Đồng thời, sàn chịu trách nhiệm phát triển thị trường vốn cũng như ban hành quy định. 
 • Trong thị trường chứng khoán, sàn cung cấp nền tảng cơ chế đặt lệnh cũng như khớp lệnh tự động. 
 • Sàn cập nhật giá cũng như thị trường chứng khoán thường xuyên. Theo đó, nhà đầu tư tìm hiểu bảng giá HoSE và sự thay đổi trên thị trường hàng ngày. 

Phương thức giao dịch sàn HoSE là gì?

Từ trước tới nay, phương thức giao dịch của sàn vẫn được giữ nguyên. Điều này giúp nhà đầu tư mới hay lâu năm có thể dễ dàng nắm bắt. Cụ thể:

 

Tiêu chí Chi tiết

✅ Phương thức khớp lệnh

Xét về phương thức khớp lệnh sàn có 3 loại chính như sau:

 • Khớp lệnh định kỳ: Ở thời điểm cụ thể, giao dịch thực hiện ngay sau khi xác định giá đóng và mở cửa chứng khoán. Có nghĩa là lệnh bán/mua được xác định cùng thời điểm. 
 • Khớp lệnh liên tục: Ngay sau khi điền vào hệ thống sẽ so sánh khớp lệnh bán/mua liên tục tới khi trùng hợp giao dịch thực hiện. 
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Các nhà đầu tư tự thỏa thuận về điều kiện khi thực hiện giao dịch.

✅ Nguyên tắc khớp lệnh

Bên cạnh phương thức khớp lệnh sàn HoSE quy định nguyên tắc sau đây:

 • Ưu tiên giá: Ưu tiên thực hiện trước lệnh mua sở hữu giá cao hơn so với lệnh khác. Theo đó, ưu tiên thực hiện trước lệnh bán với giá thấp hơn.
 • Ưu tiên thời gian: Nếu lệnh có cùng giá sẽ ưu tiên thực hiện lệnh được nhập vào hệ thống trước.

 

Nhìn chung, khi đầu tư sàn HoSE bạn sẽ được bảo đảm quyền lợi nếu xảy ra tranh chấp. Sàn cam kết trong quá trình giao dịch nếu trục trặc có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. 

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi giúp bạn biết sàn HoSE là gì và chức năng của Hochiminh Stock Exchange. Đừng quên ghé thăm chuyên trang để theo dõi thêm nhiều bài viết khác nhé bạn.

Bài Viết này thuộc quyền sở hữu của NDASignal chúng tôi không đồng ý bất kì hành vi sao chép nào, những thông tin sau đây chỉ là nguồn thông tin tham khảo, và không phải là lời khuyên đầu tư.

THAM GIA NHÓM TELEGRAM ĐỂ NHẬN CÁC TÍN HIỆU TRADEDING VỚI TỈ LỆ THẮNG LÊN ĐẾN 80%

CHANEL TELEGRAM NDA

CHANEL GROUP VIP SIGNAL NDA CRYPTO SIGNAL FUTURES

  DIY Leaf Art that You Can Do At Home
  DIY Leaf Art that You Can Do At Home

What do you think?

Written by NDA

Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp gồm nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, mục tiêu của chúng tôi giúp cho nhiều người mới có được kiến thức trải nghiệm an toàn trong thị trường đầy rủi ro này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Amibroker là gì? Vì sao ứng dụng ngày càng được tin dùng?

OTC là gì? Giao dịch thị trường OTC có ưu nhược điểm nào?